บันทึกวันประวัติศาสตร์ CP

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุการณ์สำคัญที่ผมไม่รู้ว่าพี่น้องซีพีคิดอย่างไร แต่สำหรับผมถือว่าเป็นสัปดาห์แห่งการบันทึกประวัติศาสตร์ของเครือซีพี อีกครั้ง ถึง 2 เหตุการณ์สำคัญ

เหตุการณ์แรก เป็นเหตุการณ์สำคัญ ที่เครือซีพีทำได้สำเร็จตามที่ ท่านประธานอาวุโส ได้ประกาศไว้ว่า เครือฯจะสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกให้บุคลากรการแพทย์ ใช้ในการปฏิบัติภารกิจช่วยดูแลคนไทยจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และแจกให้คนไทยภายใน 5 สัปดาห์ และเครือฯก็ทำได้สำเร็จพร้อมเดินเครื่องเต็มที่ภายใน วันที่ 16 เมษายน เหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 10 เม.ย สื่อมวลชนทั้งสื่อทีวี สื่อเก่า สื่อโซเชียลมีเดียพร้อมใจกันรายงานข่าวทั้งวันจนมาถึงวันนี้ โดยท่านประธานอาวุโสได้พูดถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นให้สื่อฟัง

ผมยังจำเหตุการณ์ในอดีตเมื่อครั้งเครือฯ โดยบริษัทเทเลคอมเอเชียสร้างปาฏิหาร์ย ด้วยการติดตั้งโทรศัพท์จำนวน 2.6 ล้านเลขหมายได้สำเร็จตามกำหนด ท่ามกลางเสียงดูแคลนว่าบริษัททำไก่จะมาติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์ได้จริงหรือปาฏิหาร์ยเท่านั้นจึงจะทำได้แต่สุดท้ายเครือฯก็ทำได้ ครั้งนี้จะถือเป็นอีกปาฏิหาร์ยอีกครั้งที่เครือฯทำสิ่งที่น่าดีใจ คือเสียงตอบรับชื่นชมยินดีจากสังคม ที่ถือว่าสิ่งที่เครือฯทำเป็นความหวังเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวัง

ที่สำคัญคือโรงงานหน้ากากอนามัยเครือฯไม่เคยทำมาก่อน และมีเงื่อนไขของเวลา สถานการณ์บ้านเมืองและโลกต่างต้องล็อคดาวน์ จนกลายเป็น 10 ความท้าทาย (คลิกดู10 ความท้าทายรง.หน้ากากฯซีพี ) แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและความร่วมแรงร่วมใจของทีมงานต่างๆ เครือข่ายภายในภายนอก เครือฯก็ทำสำเร็จอย่างที่ชาวซีพีคงได้เห็นคำสัมภาษณ์ท่านประธานอาวุโส และผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง และที่น่าดีใจ ภูมิใจสุดๆคืองานนี้เครือฯมีบทบาทช่วยประเทศชาติ ประชาชน ในยามวิกฤต จนเป็นที่กล่าวขานของสังคม

ส่วนอีกเหตุการณ์ที่สำคัญคือ การประกาศนโบายของเครือฯในการดูแลพนักงานในภาวะวิกฤตโควิด-19 โดย คุณศุภชัย เจียรวนนท์ CEO เครือฯ ประกาศจะไม่เลิกจ้างพนักงาน และพร้อมจะช่วยพนักงานและครอบครัวพนักงานที่เดือดร้อน ได้รับผลกระทบจากการเจ็บป่วยจากเชื้อโควิด-19 ท่ามกลางความปิติดีใจของชาวซีพีที่เครือฯห่วงใยและไม่ทอดทิ้ง ช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้พนักงาน พร้อมจะทำงานอย่างสุดกำลังเพื่อให้เครือฯฝ่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ก่อนที่เครือฯจะมีอายุ 100 ปีในปีหน้า ถือเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ของเครือฯอีกเหตุการณ์

จากวันนี้ไปพวกเราชาวซีพี กว่า 3แสน จะร่วมมือกันนำพาซีพีนาวาลำนี้ฝ่าคลื่นลมพายุร้าย สร้างนวัตกรรมและคุณค่าใหม่ๆที่จะตอบสนองสังคมไทยและสังคมโลกยุคหลังโควิด-19 ที่จะเกิดNew Normal ใหม่ๆ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมให้เครือฯเป็นองค์กรที่รักของคนไทย และชาวโลกเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่างยั่งยืน