สถานการณ์โควิด-19 ขาขึ้นกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป

สวัสดีครับชาวซีพีที่รักผมเชื่อว่าเวลานี้ทุกคนคงรับรู้ถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างดีเพราะกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนรับรู้และเห็นภัยร้ายแรงหากได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะในเมืองไทยของเรา จากตัวเลขที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สร้างความหวาดวิตก กังวลใจกับการออกมาทำงานหรือการใช้ชีวิตว่าจะเตรียมพร้อมรองรับกับการไม่ให้ตัวเองเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ยิ่งตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อกระจายออกไปตามต่างจังหวัดจากเพียงไม่กี่จังหวัดกลายเป็นหลายจังหวัด

ผมคิดว่าพวกเราทุกคนตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันคือมีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะไม่รู้ว่าระหว่างที่เราออกจากบ้านเพื่อมาทำงานหรือใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะ หรือต้องใช้ระบบขนส่งสาธารณะร่วมกับคนอื่น และยิ่งมีการสื่อภาพที่ชัดเจนขึ้นว่าเชื้อไวรัสโควิดติดและระบาดไปในวงกว้างได้อย่างไร รวมทั้งตัวอย่างของการที่คนมาอยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างกรณีของสนามมวย สถานบันเทิงอย่างผับบาร์ ทำให้วงการแพทย์ไทยมีความเห็นร่วมกันว่าถึงเวลาที่จะต้องทำอย่างไรให้ผู้คนหยุดการเดินทางหยุดการออกมาทำกิจกรรม ทำงานในพื้นที่เดียวกัน

และเพื่อเป็นการเซฟเพื่อนๆพนักงานเครือฯ ป้องกันผลกระทบที่จะรุนแรงขึ้น เครือฯและกิจการของเครือฯจึงได้มีการประกาศมาตรการที่จะให้เพื่อนๆชะลอหรือหยุดการเดินทาง การมาอยู่ร่วมกันด้วยมาตรการการทำงานจากที่บ้านที่เราพูดกันว่าWork from Home ซึ่งไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะหยุดทำงาน แต่เรากำลังปรับตัวกับรูปแบบการทำงานใหม่เพื่อเซฟชาวซีพีแต่ก็ยังทำให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้

จึงขอเพื่อนๆชาวซีพีเข้าใจและศึกษา เรียนรู้ เตรียมตัว เตรียมสภาพแวดล้อมในการทำงานจากที่บ้าน โดยพวกเรายังรักษามาตรฐานและคุณภาพ ประสิทธิภาพการทำงานได้ไม่สะดุด ซึ่งผมคิดว่าทีมงานHRคงได้มีมาตรการ แนวทางการปฏิบัติงานจากที่บ้านให้เพื่อนๆได้ศึกษาและปรับตัวกัน

โชคดีที่โลกสื่อสารในยุคนี้สามารถเข้ามาช่วยรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนใช้มือถือเป็นเครื่องมือทำงานหรือแทบจะทุกคนมีคอมพิวเตอร์ใช้ ทำให้สามารถโหลดข้อมูล โหลดแอพพลิเคชั่น เพื่อใช้ประชุมติดตามการทำงานได้ปกติเหมือนตอนที่พวกเราทำงานที่ออฟฟิศ

ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เพื่อนๆชาวซีพีคงต้องปรับตัวปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตกันสักพักใหญ่จนกว่าสถานการณ์โควิด-19จะคลี่คลาย ซึ่งก็คงจะกินเวลาพอควร

อย่างไรก็ตามแม้เพื่อนๆจะทำงานจากที่บ้าน สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องของการจัดการ บริหารเวลา สถานที่ ให้ดีกันนะครับ เสมือนเราอยู่ที่ทำงาน อย่าเผลอนึกว่าเป็นวันหยุดออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านเพราะทุกคนจะต้องเข้าระบบเช็คอิน หรือเวลามีประชุมกันก็จัดการสถานที่ การแต่งกายให้เรียบร้อย อย่าให้มีภาพหลุดกันนะครับ

สำหรับเพื่อนๆชาวซีพีที่ต้องมาทำงานในส่วนของการผลิต การให้บริการลูกค้า คงต้องขอให้ผู้บังคับบัญชาดูแลเรื่องของความปลอดภัยในการเดินทาง หรือการหาที่พักที่สะดวกในการเดินทางใกล้โรงงานหรือร้านเพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19

ส่วนเพื่อนๆที่ต้องทำงานบริการอย่างร้านเซเว่น ทรูช้อป ร้านเฟรชมาร์ท คงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานเพราะต้องพบผู้คน สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆในร้านกัน

อยากบอกกับเพื่อนๆว่า ผู้บริหารทุกคน ทุกกลุ่มธุรกิจต่างห่วงใยเพื่อนๆทุกคน จึงออกมาตรการต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พวกเราปฏิบัติและเป็นกำลังใจให้ชาวซีพีทุกคนผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน