ประธานอาวุโสถอดบทเรียนประเทศจีน

สวัสดีครับพี่น้องชาวซีพี พวกเราคงต้องตื่นตัวเรื่องของสถานการณ์เหตุการณ์บ้านเมืองไทยและของโลกโดยเฉพาะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังจะส่งผลที่เรียกว่า โคโรนาเอฟเฟกต์ เวลานี้ทุกคนต่างตั้งคำถามว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เราได้เรียนรู้อะไรเราจะเปลี่ยนวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นเรื่องดีอย่างไร

ผมมีโอกาสได้ติดตามทีมประชาสัมพันธ์ของเครือฯไปร่วมฟังท่านประธานอาวุโสให้ข้อคิด มุมมองเกี่ยวกับประเทศจีนจากประสบการณ์ของท่านตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันให้คณะผู้เข้าอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านองค์ความรู้และความร่วมมือทางธุรกิจจีน TEPCIAN รุ่นที่ 1 ซึ่งหอการค้าแห่งประเทศไทยและมหาวิทยาลัยหอการค้าจัดขึ้นและได้ขอให้ท่านประธานอาวุโสมาแบ่งปันถอดบทเรียนประเทศจีน ซึ่งผมคิดว่าเป็นข้อคิดที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง จึงเก็บมาฝากพวกเราชาวซีพี

ท่านเล่าให้ฟังว่าเมื่อ 40 ปีก่อนการเข้าไปทำธุรกิจในประเทศจีนนั้นค่อนข้างง่ายเพียงมีเงินไปลงทุนเพราะเวลานั้นจีนต้องการการเปลี่ยนแปลงประเทศ เพื่อเปิดประตูการพัฒนา ซึ่งซีพีนำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในไทยไปลงทุนทำเรื่องการเลี้ยงสัตว์ อาหารสัตว์เพื่อสร้างอาหารการกินให้กับคนจีนซึ่งมีจำนวนมากแต่ขาดแคลนอาหาร จึงเป็นโอกาสและจังหวะที่ซีพีเข้าไป

แต่ปัจจุบันการทำธุรกิจในจีนไม่ง่ายอย่างยุคก่อน มีเงินอย่างเดียวแล้วจะสำเร็จคงไม่ง่ายเพราะปัจจุบันจีนมีนักธุรกิจรุ่นใหม่ รวมทั้งธุรกิจของรัฐและนักธุรกิจจากทั่วโลกจึงต้องแข่งขันอย่างมาก

ประธานอาวุโสบอกว่ายุคก่อนไม่ต้องมีการตลาด ไม่ต้องมีเซลล์ไปขาย แต่ยุคนี้ไม่ใช่ ท่านยังเปรียบเทียบอีกว่านักธุรกิจที่เป็นมังกรข้ามน้ำข้ามทะเลไปเจองูเขียวในจีนยังสู้งูเขียวไม่ได้ แต่ถามว่าแล้วจะไปทำธุรกิจในจีนได้ไหมคำตอบคือได้ แต่เต็มไปด้วยการแข่งขัน ท็อปๆของโลกเข้าไปที่จีนหมด แต่ซีพีทำได้ ยังแข่งขันได้ โดยซีพีทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ

ประธานอาวุโสยังได้แนะนำการทำธุรกิจในประเทศต่างๆว่าเคล็ดลับคือต้องใช้คนในท้องถิ่นจึงจะสำเร็จไปประเทศไหนต้องใช้คนในประเทศนั้น ซีพีมีแนวคิดที่ชัดเจนว่าคนเก่งในโลกเป็นคนของซีพี ถ้าเราจำกัดว่าจะใช้แต่คนไทย คนในครอบครัวจะไม่สามารถขยายกิจการไปต่างประเทศ เมืองจีนก็เช่นเดียวกัน

ท่านประธานอาวุโสยังขยายความที่ชัดว่าซีพีไปจีน ไปทั่วโลกไปประเทศที่มีคนจำนวนมากเพราะเราผลิตอาหารที่คนต้องทานโดยซีพีพยายามทำของดีราคาถูกแต่ขายมาก บางคนยังเข้าใจผิดว่าซีพีทำอาหารสัตว์ แต่แท้จริงซีพีทำอาหารคนทาน ซึ่งหากรวมทั้งสุกร ไก่ ไข่ กุ้ง ซีพีเป็นอันดับ 1 ของจีน ซีพีมีส่วนสำคัญต่อการผลิตอาหารให้กับประชากรของจีนที่มีจำนวนมาก

ประธานอาวุโสยังบอกว่าจีนยังเต็มไปด้วยโอกาส เพราะจีนกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ คนจีนเป็นคนขยัน ฉลาดและเก่งแต่อาจจะมีปัญหาภายในกันบ้าง แต่การที่จีนถูกสหรัฐกดดันทำให้จีนผนึกกำลังกันอีกครั้งโดยเฉพาะช่วงเวลานี้ในภาวะที่จีนประสบปัญหาการระบาดของไวรัส จีน หลายกิจการของต่างชาติเกิดความไม่มั่นใจและอาจหยุดกิจการไปหรือถอยจากจีนแต่คนที่ยืนหยัดอยู่กับจีนจะได้รับโอกาสดีๆ อย่างตอนที่เกิดโรคซาส์ ทุกคนหยุดการลงทุนแต่ซีพียังคงเดินหน้าจึงได้รับความไว้ใจจากจีนได้รับโอกาสจากจีน คนจีนจะมีวัฒนธรรมในยามวิกฤตใครที่ช่วยเหลือจะถือเป็นคนที่มีบุญคุณกับคนจีน

เวลานี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้กิจการขนาดกลาง ขนาดเล็กของจีนอาจจะประสบปัญหาขาดแคลนเงินจึงเป็นโอกาสของธุรกิจไทยที่จะเข้าไปในจีน แต่ธุรกิจไทยต้องรู้ว่าธุรกิจอะไรของจีนที่ขาดแคลนเงิน กำลังจะจมน้ำไปช่วยเรื่องเงินไปร่วมลงทุน ยุคนี้นักธุรกิจต้องรู้จักผนึกำลังกัน อย่าทำคนเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้จึงเป็นโอกาสดี จังหวะดีไปช่วยธุรกิจจีน และหลังจากโรคระบาดรัฐบาลจีน คนจีนจะซาบซึ้งและจดจำที่ธุรกิจไทยไปช่วยพยุงหรือไปซื้อกิจการของชาวตะวันตกที่จะขายกิจการ จึงเป็นโอกาสที่ควรพิจารณา เชื่อว่าต้องมีวัคซีนช่วยรักษาและเมื่อมีวัคซีนรักษาสถานการณ์ก็จะค่อยๆดีขึ้น

เป็นอย่างไรครับพี่น้องซีพีจากแนวคิดที่ท่านประธานอาวุโสถอดบทเรียนของประเทศจีนทำให้เราได้เรียนรู้ ได้แง่มุมดีๆ ว่าจีนเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยโอกาสด้วยเพราะจำนวนประชากรมหาศาลและจีนกำลังอยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลง เป็นประเทศหนึ่งที่ประเทศไทย นักธุรกิจไทยต้องให้ความสำคัญ เรียนรู้เข้าใจในภาษา วัฒนธรรม ปรัชญา ค่านิยมที่จะทำให้สามารถทำกิจการร่วมกับจีนทั้งในยามรุ่งเรืองและยามวิกฤต ก็จะเป็นโอกาสของเมืองไทย ภาคธุรกิจไทย โดยเฉพาะจีนยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยคนเก่ง คนรุ่นใหม่ เปลี่ยนวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาส