วิกฤตโควิด-19 ชาวซีพีพร้อมรบ

สวัสดีครับพี่น้องซีพี เป็นอย่างไรบ้างครับ เวลานี้ทุกคนคงจะเกิดความกังวลกับการใช้ชีวิตกันในปีนี้เพราะคำอวยพรตั้งแต่ต้นปีที่ได้รับโชคดีปีใหม่ อาจไม่เป็นอย่างที่หวัง เนื่องจากเวลานี้โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์เชื้อโรคครั้งใหญ่ โดยเฉพาะไวรัสโคโรนาโควิด-19ที่กำลังถาโถมโหมกระจายไปทั่วโลก สร้างความวิตกกังวล เพราะใกล้ตัวเข้ามาทุกวัน ต้องเกาะติดข่าวสารจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ และส่งผลกระทบในหลายๆมิติทั้งเรื่องสุขภาพ การดำเนินชีวิต เศรษฐกิจ สังคม และด้านเชื้อชาติ

แม้ว่าระบบสาธารณสุขและมาตรการป้องกัน เฝ้าระวัง คัดกรองผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อของเมืองไทยจะได้รับการยอมรับว่าเราทำได้ดีในระดับต้นๆของโลก แต่ด้วยความเป็นประเทศที่เปิดกว้าง ในเรื่องการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างประเทศหรือการเดินทางออกไปเที่ยว ไปศึกษาของคนไทยในต่างประเทศ ทำให้ประเทศไทยยังมีความเสี่ยงไม่น้อย

ถามว่าเวลานี้ชาวซีพีควรจะเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น่ากลัวนี้ไปอย่างไร ชาวซีพีและครอบครัวจะไม่เป็นผู้ติดเชื้อหรือกลายเป็นผู้ป่วยไปได้ยาวนานอย่างไร จนกระทั่งมียาหรือวิธีจัดการกับไวรัสนี้

ท่ามกลางสถานการณ์ที่สับสน วุ่นวาย ระยะเวลาที่ไม่แน่นอนในการระบาดของไวรัสนี้ ผมคิดว่าหนทางที่ดีที่สุดคือการทำตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังทั้งของรัฐบาล วงการแพทย์รวมทั้งมาตรการของบริษัทที่ออกมา ทั้งเรื่องการดูแลป้องกันตัวเอง ทุกวัน คือการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง การหมั่นล้างมือ กินร้อนช้อนกลาง ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการไปพื้นที่มีความเสี่ยง

ผมมีข้อสังเกตุว่าช่วงก่อนหน้านี้ พวกเราอาจจะปฏิบัติบ้างไม่ปฏิบัติบ้าง หรือไม่เข้มงวดกับการดูแลตัวเอง หลายคนอาจจะประมาทในการดำเนินชีวิต คิดว่าไม่เป็นไร ยังห่างไกลจากเชื้อร้ายนี้ จึงไม่ค่อยปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ไม่สวมหน้ากาก ยังชอบทานของดิบๆ ยังใช้โปรไฟไหม้ แม้จะมีประกาศเน้นย้ำจากบริษัท

ผมจึงอยากเชิญชวนชาวซีพีทั้งในและต่างประเทศทั่วโลกเตรียมพร้อมตลอดเวลา ไม่ประมาทกับการใช้ชีวิตที่สุ่มเสี่ยง ช่วยกันตักเตือนเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว คนรู้จักให้ปฏิบัติการป้องกันอย่างเข้มงวดกวดขัน เพราะศึกครั้งนี้ ข้าศึกน่ากลัวและไร้รูปแบบ แอบซ่อนอยู่
ประการถัดมาคือการไม่ปกปิดข้อมูลข่าวสารหากจำเป็นต้องเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงหรือเกิดได้รับเชื้อมา ต้องแจ้งผู้บังคับบัญชาหรือHR ให้หมอตรวจ หรือกักตัวเองเพื่อรอดูอาการ

และที่ต้องช่วยกันคือการไม่ตระหนกกับข่าวสารหรือตกป็นเหยื่อข่าวปลอมเกี่ยวกับเชื้อร้ายนี้ ไม่แชร์ข่าวที่ไม่ชัวร์ ให้ความรู้ผู้คนที่เค้ายังไม่รู้ หรือจะทำดีไปแจกหน้ากากอนามัยผู้ยากไร้ไม่มีหน้ากากอนามัยใส่กันก็เข้าท่า ทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งวัดวาอาราม อาคารสถานที่ให้ปลอดเชื้อโรค

สงครามไวรัสโควิด-19 ยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพผู้คน พวกเราชาวซีพีมาเป็นแนวรบป้องกันและเฝ้าระวังไวรัสร้ายนี้รวมกับคนไทยเอาชนะเชื้อร้ายนี้กันครับ