คนซีพีการ์ดไม่ตกชกอย่างมีคุณภาพ

สวัสดีครับพี่น้องซีพี ทุกคนยังโอเคนะครับกับชีวิตและการทำงาน แม้ว่าจะมีข่าวดีขึ้นเรื่อยๆว่าตัวเลขคนไทยติดเชื้อ โควิด-19 เหลือหลักเดียวและทุกคนลุ้นจะไม่มีคนติดเชื้อหรือเป็นศูนย์ เพราะหลายคนเริ่มอึดอัดกับการอยู่บ้าน Work from Home คิดถึงเพื่อนร่วมงาน คิดถึงญาติพี่น้อง คิดถึงคนที่เดือดร้อนจากการตกงาน ทำมาค้าขายไม่ได้ สงสารลูกหลานที่ไม่ได้เรียนหนังสือ

อย่างไรก็ตามคุณหมอหลายคน ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสของเมืองไทยและต่างประเทศ ยังคงเตือนสติว่าอย่าเพิ่งชะล่าใจ อย่าเพิ่งคิดว่าเราชนะโควิด-19 อย่าเพิ่งการ์ดตก เลิกสวมหน้ากากอนามัย เลิกทิ้งระยะห่างทางสังคม ออกไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆคงทำไม่ได้ เพราะตราบใดที่โลกยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19โดยตรง การระบาดรอบ 2 ก็จะกลับมาได้

อย่างช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาหรือหลังภาครัฐเริ่มผ่อนปรนการล็อคดาวน์เมื่อวันที่ 3 พค. เราคงได้เห็นภาพรถติดยาว เพราะคนเดินทางต่างจังหวัด หรือภาพคนไปใช้บริการรถไฟฟ้า จนหวั่นเกรงกันว่าจะเกิดการติดเชื้อเพิ่ม ดังนั้นหวังว่าพวกเราชาวซีพีอย่าเพิ่งการ์ดตกกัน ขอให้ยังเข้มข้นในการปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันฯโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ลดจุดเสี่ยงที่เป็นจุดสัมผัส ทิ้งระยะห่างทางสังคม ดูแลสุขภาพกัน ใครที่ยัง Work from Home ขอให้ Work from Home อย่างมีความสุขกันนะครับ

ภาพ:Terrabkk

แม้ว่าจะมีการพูดกันถึงผลกระทบที่จะตามมาหลังโควิด-19 มากมายถึงการฟื้นตัวทางด้านการทำมาหากินการค้าการขาย ที่น่าจะลากยาวอีกหลายเดือนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง ซึ่งจะส่งผลตามมาด้านสังคม กำลังซื้อของผู้คนการชะลอการลงทุนหรือผู้คนว่างงานตามมา ทำให้ช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้มีความยาก ท้าทายหลายๆองค์กรทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ จะสามารถสร้างรายได้ เพิ่มยอดขายรักษาสภาพคล่องทางการเงิน การจ้างงาน ให้ได้อย่างไรจึงจะอยู่รอดพ้นวิกฤตโควิด-19

เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายกับเส้นทางข้างหน้า จึงเป็นเรื่องที่พวกเราชาวซีพีทุกกลุ่มธุรกิจจะต้องช่วยกันคิดหาหนทางมาตรการ เพื่อรองรับไซด์เอฟเฟค หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการหารายได้จะต้องระดมความคิดอย่างหนักว่าในภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง เราจะทำมาค้าขายแสวงหารายได้ จากที่ไหน อย่างไร ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบโมเดลธุรกิจ หรือโอกาสใหม่อย่างไร กับNew Normalของผู้บริโภค ลูกค้าที่ไม่เหมือนเดิม จะเข้าถึง ส่งมอบสินค้า บริการอย่างไร จึงจะไปรอด ยังรักษา หรือเพิ่มส่วนแบ่งตลาดไว้ได้

ขณะที่หน่วยงาน Cost Center ที่อยู่หลังบ้านเป็นกองหนุน จะทำอย่างไร จึงจะช่วยองค์กรอยู่รอดในสถานการณ์ลำบาก เราคงต้องระดมความคิด หาทางลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เราจะพูลรีซอร์สกันอย่างไร เพื่อรักษากระแสเงินไว้ หรือเราอาจต้องมาช่วยหน่วยงาน Profit Center คิดหาหนทาง นวัตกรรมใหม่ๆที่จะตอบสนองความเป็นอยู่ ความต้องการของคนหลังโควิด-19

จึงเป็นเรื่องที่พวกเราชาวซีพี ต้องคิดเตรียมพร้อม เพื่อให้องค์กรอยู่รอด ปลอดภัย เพื่อจะรักษาหน้าที่การงานของพวกเราให้รอดไปด้วยกัน เราคงต้องขยันอย่างชาญฉลาด เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสอย่างแท้จริง

และพวกเราไม่เพียงต้องทำงาน อย่างมีคุณภาพ ประสิทธิภาพ การบริหารจัดการแต่ละคน คงต้องมีแผนการเงินของตนเองไว้ให้อยู่รอด ต้องตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ลดการใช้สิ่งที่เกินตัว อดออม ทำบัญชีรายรับรายจ่าย สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำ หรือต้องมีอาชีพเสริมที่ไม่กระทบหน้าที่การงาน

ผมก็ขอเป็นกำลังใจพี่น้องซีพีทุกคนให้อยู่รอดปลอดภัย ทั้งโรคร้าย ทั้งการมีชีวิต การงาน การเงิน ให้ตัวเราและองค์กรฝ่าคลื่น ลมมรสุมที่เกิดขึ้นไปได้อย่างปลอดภัย