New Normal-New Economy คนซีพีพร้อมรับปรับเปลี่ยน

สวัสดีครับเพื่อนพ้องน้องพี่ซีพี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงดีใจที่ศบค.แถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19ของประเทศไทยมีแนวโน้มลดลง จนมีการพูดถึงโอกาสที่จะมีการปลดล็อคดาวน์บ้านเมืองเพื่อเปิดโอกาสให้มีการเปิดกิจการ ร้านค้า เพื่อไม่ให้เกิดความยากลำบากในการทำมาหากิน

แต่กระนั้นก็ตามศบค.รวมทั้งคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวรัสบอกว่า หากจะมีการปลดล็อคดาวน์จะต้องบริหารจัดการไม่ให้เกิดการติดเชื้อรอบใหม่หรือกลับมาเพิ่มอีก ถ้าเป็นมวยเพิ่งชกยกที่4อย่าเพิ่ง”การ์ดตก” ก็หวังว่าพวกเราชาวซีพีจะไม่”การ์ดตก”ยังคงปฏิบัติตามมาตรการดูแลป้องกันตัวเองและครอบครัวให้ปลอดภัยจากโควิด-19

นอกเหนือจากสถานการณ์การระบาดที่ทั่วโลกชมว่าประเทศไทยทำได้ดีมีการพูดกันมากมายถึงภาวะบ้านเมืองและวิถีชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะคำว่า”New Normal” “New Economy” รวมทั้ง”เศรษฐกิจพอเพียง” ตลอดจนโอกาสของการเปลี่ยนแปลงประเทศให้ฟื้นคืนกลับมาและดีกว่า เช่นฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น ได้ฉายภาพ 10 เทรนด์ที่สังคมไทยต้องเจอ (ดูรายละเอียด https://mgronline.com/stockmarket/detail/9630000041502 )

เช่นเดียวกับ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ CEO เครือฯ ในฐานะประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทยเผยถึง 5 ปัจจัยสำคัญ ที่จะทรานส์ฟอร์ประเทศ ช่วยขับเคลื่อนภาครัฐและอุตสาหกรรมให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง พัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันไปสู่ระดับภูมิภาคและระดับโลกได้

และยังมีหน่วยงานนักวิชาการ นักธุรกิจอีกมายออกมาสอดรับกันถึงพฤติกรรมที่คนในโลกใบนี้จะก้าวสู่ Digital Wayหรือวิถีดิจิทัล ผู้คน นักคิดนักประดิษฐ์ นวัตกร จะใช้หรือผลิตสิ่งที่จะเชื่อมต่อการใช้IOT การซื้อขายใช้บริการบนโลกออนไลน์ การให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพ สาธารณสุข ความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอย่างมากมายหลายเท่า

ประเด็นที่ชวนชาวซีพีคิดคือการปรับเปลี่ยนทักษะและวิธีคิด วิธีทำงานเป็นดิจิทัลมากขึ้น พวกเราอาจต้องเรียนรู้เทคโนโลยดิจิทัลมากขึ้น หาทางReskill Upskill ที่จะรองรับการเป็นองค์กรดิจิทัลที่มีการคาดหมายว่าจะมาเร็วกว่าที่เคยคาดคิดกัน

วิธีคิดแบบดิจิทัลน่าจะสอดรับกับค่านิยมของซีพีในข้อที่ว่า”เร็วแต่มีคุณภาพ” หลายคนคงรู้คงมีประสบการณ์Work from Home การประชุมผ่านแอพพลิเคชั่นอย่างTrueVroomหรือZoom อย่างที่ท่านประธานอาวุโสบอกช่วงเวลานี้องค์กรต้องเตรียมคน เตรียมความพร้อมใหม่หลังวิกฤตโควิด

ซึ่งผมได้ฟังจากเพื่อนๆซีพีว่าตั้งแต่โควิดมาก็เกิดไอเดียใหม่ ความคิดใหม่ นวัตกรรมใหม่ ในการทำงานในการบริการลูกค้า ได้เห็นโอกาสทางธุรกิจ อย่างทรูเกิดการพัฒนาหุ่นยนต์ “เทมิ”ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อหรือ แอพที่ร่วมกับโรงพยาบาลจุฬาฯ ชื่อว่า Chula Teleclinic บริการตรวจคัดกรองโรค ผมเห็นข่าวแม็คโคร เซเว่นฯ ซีพีแลนด์พัฒนาเครื่องกดเจลล้างมือลดการสัมผัส หรือแม้แต่เรื่องลอจิสติกส์เรื่องเดลิเวอร์รี่อาหาร ที่กิจการในเครือฯอย่างเซเว่นฯ ซีพีเฟรชมาร์ท

ดังนั้นหลังวิกฤตโควิด-19 ผมเชื่อว่าคนซีพีจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงเห็นNew Normal วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ ได้เห็น New Economy รูปแบบเศรษฐกิจใหม่ๆ ธุรกิจธุรกรรมใหม่ๆ ซึ่งหากพวกเราเห็นก่อน เห็นการเปลี่ยนแปลง แล้วนำมาคิดใหม่ทำใหม่ก็ย่อมเกิดโอกาสใหม่ๆ ก็หวังว่าชาวซีพีจะได้สร้างคุณค่า สิ่งใหม่ๆให้กับสังคมตามมา

แต่กระนั้นก็ตามเรายังคงทิ้งเรื่อง “ความยั่งยืน” ไปไม่ได้เรายังต้องดูแลสมดุลธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่รู้จักการพอประมาณมีใช้ความรู้การสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งเครือฯใช้เป็นแนวทางอยู่แล้ว ก็หวังว่าชาวซีพีจะปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง และมีชีวิตปลอดภัยสร้างสรรค์สิ่งใหม่รับNew Normalและ New Economy ไปด้วยกัน