Work from Home แบ่งปันประสบการณ์ชาวซีพี

สวัสดีครับพี่น้องซีพีที่คิดถึง เป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าพวกเราชาวซีพียังคงปลอดภัยจากโควิด-19 กันทุกคนแม้จะมีข่าวว่ามีเพื่อนๆติดเชื้อกันไม่กี่รายแต่ก็ขอให้เพื่อนที่ติดเชื้อ หายเร็วๆ กลับมามีสุขภาพแข็งแรง

แม้ว่าช่วงนี้พวกเราอาจจะไม่ได้เจอะเจอกันเพราะต้องทำงานที่บ้านWork from Home แต่เราก็ยังติดต่อกันได้ผ่านเครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมกับทีมงานWeareCP มีโอกาสสัมภาษณ์พูดคุยกับเพื่อนๆซีพีผ่านTrue Vroom แอพพลิเคชั่นที่ทีมงานทรูพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการทำงานที่บ้าน เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานที่บ้านว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ปรับตัวกันอย่างไร มีปัญหาในการทำงานไหม ประสิทธิภาพตกหล่นหรือไม่ โดยมีต้วแทนเพื่อนๆจากทรู จากสังกัดเครือซีพีมาเล่าให้ฟัง

ฟังแล้วก็ดีใจ ชื่นใจที่เพื่อนๆปรับตัวกันได้ไม่มีปัญหาในการทำงาน ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ลดลง กลับรู้สึกว่าทำงานได้ดีกว่าและทุกคนก็มีส่วนช่วยชาติไม่ออกไปไหน ที่สำคัญปลอดภัยจากเจ้าโควิด-19

คุณวิภาณี ไกรนรา ส่วนงาน True Commercial เธอบอกว่า หลังจากเริ่มทำงานที่บ้านได้ 9 วันสามารถปรับ

ตัวได้ไม่ยาก ได้เตรียมความพร้อมล่วงหน้าทั้งอุปกรณ์ สัญญาณอินเทอร์เน็ต และทีมงานไว้แล้ว ทำให้การทำงานที่บ้านดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ทั้งยังเสริมทักษะการใช้เทคโนโลยี VDO Conference เพื่อการประชุมงานให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

เช่นเดียวกับ คุณสุรัชนี งามยิ่งยวด จากส่วนงาน True Properties คุณบุษบง เย็นใจ ฝ่ายบริการลูกค้า ทรู เธอทั้งสองบอกแม้การนัดหมายเพื่อเข้าพบหรือติดต่อกับลูกค้าจะลดลง ก็ยังสามารถให้บริการลูกค้าได้ตามปกติผ่านรายงานออนไลน์บน True Virtual Room นอกจากนี้ยังแบ่งเวลาเพื่อจัดการงานหลังบ้านได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการวางแผนงานรายวัน รายสัปดาห์และกำหนดระยะเวลาส่งมอบงานให้เป็นสัดส่วน เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทาง

เช่นเดียวกันกับทีม Multimedia Production หน่วยงานความยั่งยืนเครือฯก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า Work from Home เป็นอุปสรรคเล็กน้อยสำหรับพวกเขา เพราะงานผลิตตัดต่อจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพในการรันผลสูง แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาจากการประชุมปรึกษาออนไลน์กับทีมเพื่อหาทางออกได้อย่างรวดเร็วและปรับตัวเพื่อการทำงานให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องได้ ช่วยให้ทีมสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ได้จากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไปด้วยในส่วนของงานเอกสารเพียงแบคอัพไฟล์จำเป็นไว้ที่เครื่องส่วนตัวก็สามารถดำเนินงานต่อได้อย่างไม่ติดขัดแต่อย่างใด

นอกจากนี้ คุณวิชุภา นุตาลักษณ์ ตัวแทนHR ของ True ยังแบ่งปันแนวทางของHRทรูที่เตรียมการเรื่องทำงานที่บ้านให้กับพนักงาน ทั้งระบบหลังบ้าน ช่องทางการติดต่อ เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มการทำงาน สามารถรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร แม้ต้องทำงานที่บ้าน รวมถึงพนักงานสามารถขอคำปรึกษากับฝ่ายทรัพยากรบุคคลได้ผ่านสายด่วน HR, HR Chatbot และ HR Business partner

จากตัวอย่างของเพื่อนชาวซีพีด้วยกัน อยากจะบอกเพื่อนๆครับว่าการทำงานที่บ้าน Work from Home ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายคนกังวลเพียงแต่เพื่อนๆต้องวางแผนเตรียมการ เตรียมความพร้อมอุปกรณ์ ไฟล์งาน โปรแกรม สัญญาณอินเทอร์เน็ต และทีมงาน วางแผนขอบเขต ขั้นตอนการทำงาน (To do list) และกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน กำหนดระยะเวลาส่งมอบงานรายวันหรือรายสัปดาห์ เพื่อให้ครอบคลุมการติดตามงานทุกขั้นตอน รู้จักประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ เพื่อการสื่อสารต่อเนื่องและความเข้าใจที่ตรงกัน และที่สำคัญคือรู้จักผ่อนคลายความเครียด ควบคุมจิตใจ เมื่อต้องทำงานอยู่ที่บ้านเป็นเวลานาน

เช่นเดียวกันกับ คุณนพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนในองค์กร เครือซีพี ให้ข้อแนะนำดีๆว่าการทำงานที่บ้าน เราต้องปฏิบัติเหมือนเราไปทำงานปกติ ทั้งการตื่นนอน การออกกำลังกายในตอนเช้า การเริ่มงาน การรับประทานอาหารกลางวัน การเลิกงาน และอื่น ๆ การดูแลตัวเอง และสวมใส่ในชุดที่เหมาะสมสำหรับการทำงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดทำงานอย่างเป็นทางการ แต่ไม่ใช่สวมชุดนอน หรือชุดชั้นในระหว่างทำงาน รวมถึงฝึกฝนตนเองในทุก ๆ เช้า เพื่อให้คุ้นชินกับการทำงานที่บ้านด้วย

เตรียมพื้นที่ทำงานส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ คอมพิวเตอร์ เก้าอี้ และอื่น ๆ พร้อมทั้งทำความสะอาดเป็นอย่างดี และระลึกอยู่เสมอว่า นั่นคือพื้นที่ทำงาน อย่านั่งทำงานบนโซฟา เพราะความคิดของคุณจะรับรู้ว่า “โซฟา” คือ พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ลุกออกจากโต๊ะทำงานทุก ๆ 2 ชั่วโมง โดยปฏิบัติให้เป็นนิสัย หรืออาจตั้งสัญญาณเตือนเป็นระยะ เพื่อไปเข้าห้องน้ำ หรือพูดคุยกับคนอื่น ๆ อย่างที่คุณเคยทำในที่ทำงาน เพราะการนั่งทำงาน หรือ “วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์” ตลอดทั้งวัน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณอย่างยิ่ง ท้ายที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนตามคำแนะนำทั้งหมดข้างต้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มความสุขในการทำงานแบบเวิร์กฟอร์มโฮมของคุณ

เป็นอย่างไรครับ ฟังประสบการณ์จากเพื่อนๆเรื่องWFH ก็คงจะเป็นประโยชน์ เป็นกำลังใจให้ชาวซีพีทุกคนที่ WFH กันนะครับ