บีโอไอ เผย FOTON ประกาศแผนลงทุนใช้ไทยเป็นฐานผลิต EV รุกตลาดไทยและส่งออกตลาดเอเชีย-โอเชียเนีย พร้อมเดินเครื่องผลิตในปี 2567

FOTON ตัดสินใจครั้งใหญ่ ลงทุนไทยผลิต EV ป้อนตลาดเอเชีย
นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บีโอไอได้ให้การต้อนรับนายจาง เจิ้งซวง ประธานบริษัท โฟตอน ซีพี มอเตอร์ จำกัดและคณะในโอกาสที่บริษัทตัดสินใจลงทุนในประเทศไทย เพื่อผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ (Commercial Vehicle)

ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ร่วมกับ กลุ่มโฟตอน มอเตอร์ ผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำจากประเทศจีน เพื่อผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ยี่ห้อ “FOTON” ทั้งแบบเครื่องยนต์สันดาปภายในและไฟฟ้า โดยเลือกไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อจัดจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชีย-โอเชียเนีย และกลุ่มประเทศตลาดใหม่

นายนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ  กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม (จีน) ซีพี เปิดเผยว่า การตั้งโรงงานผลิตรถยนต์โฟตอนในประเทศไทย เป็นหนึ่งเป้าหมายหลักที่เครือเจริญโภคภัณฑ์มุ่งมั่นผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และตลาดแรงงานให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจมหภาคระดับโลก

สำหรับโรงงานโฟตอน ตั้งอยู่ที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จะเริ่มผลิตและประกอบรถบรรทุก FOTON ได้ภายในกลางปี 2567 โดยใน 5 ปีแรก โรงงานจะสามารถผลิตรถเข้าสู่ตลาดได้ไม่น้อยกว่า 6,000 คัน ซึ่งประเทศไทยจะเป็นฐานการผลิตรถบรรทุกพวงมาลัยขวาเพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศ และส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียโอเชียเนียอีกด้วย

นายอู๋ สีปิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โฟตอน มอเตอร์ กรุ๊ป กล่าวว่า การร่วมมือจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์โฟตอนในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นความร่วมมือ 3 ฝ่าย ระหว่างกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ – FOTON Motor Group กับ บริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด เท่านั้น หากยังเป็นการขยายความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับกลุ่มพันธมิตรชิ้นส่วนชั้นนำมาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ได้แก่ Cummins, Yuchai, Fangsheng และ Fast เพื่อเสริมศักยภาพด้านกำลังการผลิต ความรวดเร็วในการสนับสนุนทางเทคนิค และบริการอะไหล่

สำหรับประเทศไทย รถบรรทุก รถบัส FOTON ได้ทำตลาด จัดจำหน่าย ให้บริการหลังการขายและอะไหล่ โดย บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ก่อตั้งในปี 2562 และตั้งเป้าหมายในปี 2567 จะครองส่วนแบ่งการตลาด 4.2%

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ