รู้จัก “Insect tourism” การท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ญี่ปุ่นพยายามคิดขึ้นมา เพื่อดึงดูดให้คนไปเที่ยว

เรื่องความคิดสร้างสรรค์ โลกไว้ใจญี่ปุ่นมานานแล้ว แต่มากกว่าความคิดสร้างสรรค์ คือความพยายามกระจายความเจริญ เกลี่ยความน่าสนใจให้ทั่วประเทศด้วยการสรรหาจุดเด่นที่มีในแต่ละท้องถิ่นให้มากขึ้น เพื่อให้คนไม่ต้องจำเจกับแนวคิดการเที่ยวแบบเดิมๆ ที่ต้องไปดูปราสาท พระราชวัง ไปดูวัด ไปดูความหรูหราจากบรรดาตึกระฟ้ากลางใจเมือง ไปหาย่านอาหารอร่อยๆ แบบท่ีเราเคยคุ้นชิน

Rhinoceros Beetle

ตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังคิดแนวท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่พยายามให้คนสนุกกับการท่องเที่ยวมากขึ้นด้วยการผุดแนวคิด Insect tourism ขึ้นมา ในเมือง Tamura จังหวัด Fukushima เนื่องจากเห็นว่าสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปส่งผลให้แมลงในท้องถิ่นทั่วไปลดจำนวนลงเรื่อยๆ แต่เมือง Tamura บริเวณหุบเขา Abukuma นั้น เป็นแหล่งที่รู้จักกันดีว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าแมลง เช่น ด้วง ตัวด้วงหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ rhinoceros, stag

แนวคิด ท่องเที่ยวโลกของแมลง หรือการเที่ยวเพื่อชมแมลงนั้น มีความคาดหวังว่ามันจะช่วยทำให้เกิดการพัฒนาท้องถิ่นมากขึ้นและจะเริ่มเปิดเพื่อให้เยี่ยมชมแบบหารายได้จากนักท่องเที่ยวได้ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ซึ่งการเที่ยวชมดูแมลงนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการท่องเที่ยวแบบสำรวจเพื่อเยี่ยมชมเท่านั้น แต่ยังสามารถเก็บสะสมแมลงดังกล่าวกลับไปได้ด้วย ก่อนหน้านี้ก็มีเด็กผู้ชายวัย 6 ขวบจากจังหวัด Kanagawa มาเที่ยวชมเมือง Tamura เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาและยังสามารถจับด้วงได้ด้วย เป็นด้วงพันธุ์ rhinoceros ที่มีขนาด 74 มิลลิเมตร ถือเป็นขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในวันนั้น

คนที่เคยไปร่วมทริปชมเมือง Tamura มาก่อน ต่างก็ตื่นเต้นที่พวกเขาสามารถจับแมลงได้ราว 30 ตัวภายในหนึ่งชั่วโมง เขาบอกว่ามันแตกต่างกับการจับแมลงแถวบ้าน เพราะมันไม่ได้มีแมลงให้หาจับได้ง่ายแบบที่นี่ ซึ่งสวนป่าไม้โอ๊คที่ว่านี้เป็นพันธุ์ไม้โอ๊คเฉพาะท้องถิ่น มีมากในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน อาสาสมัครในท้องถิ่นเองก็เล่าว่า พวกเขาใช้เวลาประมาณ 1 ปีเพื่อเตรียมการในเรื่องของสถานที่ เนื่องจากมันอยู่ใกล้ไร่ยาสูบที่ถูกทิ้งร้าง พวกเขาต้องเคลียร์พื้นที่และสร้างสวนบริเวณใกล้ๆ เพื่อดึงดูดแมลงสายพันธุ์ใหม่ๆ ให้เข้ามาในท้องที่ด้วย

สำหรับเมือง Tamura นั้นถูกใช้เป็นพื้นที่ดึงดูดการท่องเที่ยวมายาวนาน และยังมีสวนสนุก Mushi Mushi Land ที่เปิดให้เยี่ยมชมแมลงมานานราว 30 ปีแล้ว การเปิดให้เที่ยวในเมืองบริเวณป่าโอ๊คนี้ก็น่าจะดึงดูดเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงมาเปิดประสบการณ์สัมผัสธรรมชาติและแมลงสายพันธุ์ต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งผู้อำนวยการสวนสนุก Yoshinori Yoshida ระบุว่า มันต้องใช้เวลายาวนานมากๆ กว่าจะสร้างสิ่งแวดล้อม สร้างบรรยากาศให้ผู้คนสามารถสนุกสนานกับการจับแมลงได้ เขาบอกว่า เขาต้องการดึงดูดคนวัยทำงานให้เข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย

 

ที่มา – The Japan Times / Brand Inside