“ฮุนได” แบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีมั่นใจ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” ดิจิทัลฮับที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เปิดตัวศูนย์นวัตกรรม IONIQ Lab แห่งแรกในไทย ประเดิมโชว์รถไฟฟ้า IONIQ 5 เดินหน้านวัตกรรมสู่ความยั่งยืน

14 ธันวาคม 2566 – ฮุนได มอเตอร์ ผู้บุกเบิกนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าระดับโลกในประเทศไทย ร่วมมือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) โดยทรู ดิจิทัล พาร์ค (TDPK)  ซึ่งเป็นองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการสร้างปรากฏการณ์ความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าครั้งสำคัญ เปิดตัวศูนย์นวัตกรรมแห่งแรกของไทย “IONIQ Lab” ณ ชั้น 1 ของอาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์กรุงเทพฯ ประเดิมโชว์รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น IONIQ 5 เจ้าของรางวัลระดับโลกจากหลายเวที โดยศูนย์แห่งนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของฮุนไดในการสร้างสรรค์อนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นผ่านการพัฒนานวัตกรรมที่ยั่งยืนระดับโลกบนพื้นที่ “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” ซึ่งเป็นดิจิทัลฮับ ศูนย์กลางด้านเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน พร้อมไปด้วยบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกและสตาร์ทอัพชั้นนำมากมายกว่า 5,000 ราย โดยการเปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นการสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทยให้เติบโตแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมแสดงความยินดีกับฮุนได กับการเปิดศูนย์นวัตกรรม “IONIQ Lab”  ในครั้งนี้โดยมีผู้บริหารระดับสูงในเครือซีพีร่วมแสดงความยินดี นำโดย คุณมาริษา เจียรวนนท์ ที่ปรึกษาพิเศษประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยกลุ่มผู้บริหารในเครือฯ คุณบุญชัย โอภาสเอี่ยมลิขิต ประธานธุรกิจ-สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และอังกฤษ เครือฯ ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ประธานคณะผู้บริหาร ยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือฯ นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา” Chief Content Strategy, Investment and Partnership Officer เครือฯ และ คุณฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค

มร. เจ กิว จอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮุนได โมบิลิตี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า  IONIQ Lab คืออีกหนึ่งปฐมบทอันน่าตื่นใจของแบรนด์ IONIQ หลังประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวรุ่น IONIQ 5 ในเมืองไทย ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนควรส่วนร่วมในการสรรค์สร้างอนาคตที่สดใสของโลกใบนี้ร่วมกัน โดยเราได้เลือกทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นพันธมิตรสำหรับการก่อตั้งศูนย์กลางแห่งความเป็นผู้นำและแนวทางปฏิบัติงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามวิสัยทัศน์ของแบรนด์ IONIQ ซึ่งมีเป้าหมายในการก้าวข้ามขีดจำกัดของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบเดิม ๆ โดยในอนาคตเราจะขยายความร่วมมือกับเครือซีพีและบริษัทในเครือฯ ในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น

คุณฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทรู ดิจิทัล พาร์ค จำกัด กล่าวว่า ทรู ดิจิทัล พาร์ค มีความพร้อมที่จะสนับสนุนบริษัทฮุนได ในการเปิดศูนย์นวัตกรรมแห่งแรกในไทย “IONIQ Lab” ทั้งในเรื่องของสิ่งอำนวยความในระบบนิเวศด้านเทคและสตาร์ทอัพแบบครบวงจร และยังเป็นแหล่งรวมนักลงทุนและผู้ที่สนใจได้เทคโนโลยีดิจิทัลทันสมัยมาแลกร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้และพูดคุยเจรจาทางธุรกิจ เป็น Tech Community และเป็นพื้นที่ๆ เหมาะในการเป็น Showcase และเป็นพื้นที่ทดสอบนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง รถยนต์ไฟฟ้า IONIQ 5 ของฮุนได ที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมของรถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากเรื่องของความล้ำสมัยแล้ว ยังถือเป็นการศูนย์รวมแห่งนวัตกรรมและความยั่งยืนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งทรู ดิจิทัล พาร์ค ได้ตระหนักถึงความสำคัญและพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืนและสอดคล้องกับเป้าหมายและยุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืนของเครือซีพีในการพาองค์กรสู่ Net Zero ในปี 2050 อีกด้วย โดยทรู ดิจิทัลพาร์ค ได้มีการออกแบบอาคารให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังได้มีการติดตั้ง EV Charger พร้อมให้บริการกับลูกค้าที่มาใช้บริการในศูนย์การค้าในหลายุด รวมไปถึงสนับสนุนกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีพลังงานทดแทนมาใช้พื้นที่ในการแลกเปลี่ยนธุรกิจเพื่อพัฒนาประเทศ  เช่น Altervim  ธุรกิจด้านพลังงานสะอาดในเครือซีพี และ Eigen สตาร์ทอัพสายรถยนต์ EV จากสิงค์โปร์ด้วย

สำหรับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค มีความโดดเด่นด้วยขนาดพื้นที่กว่า 230,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท 101 กรุงเทพฯ  โดยมีบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำได้เข้ามาใช้พื้นที่ของทรู ดิจิทัล พาร์ค ในการทำธุรกิจ อาทิ  Mitsubishi  ZTE  Huawei และ Ricoh รวมไปถึงบริษัทสตาร์อัพระดับ Unicorn เช่น Carsome Academy จากมาเลเซียและ Car24 จากอินเดีย  ทั้งนี้ภายใน ทรู ดิจิทัล พาร์ค ได้มีการแบ่งพื้นที่ให้บริการหลากหลาย ได้แก่ Co-working Space, Office Space, Openlab Space, Events and Business Services Space รวมถึงพื้นที่ส่วนของร้านค้า พื้นที่สำนักงานให้เช่าขนาดใหญ่ รวมทั้งบริการโซลูชั่นด้านไอโอที (IoT Solutions) และดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อรองรับการทำธุรกิจ อาทิ Data Center & Cloud Solution และ ระบบ e-Payment เป็นต้น