เอ็มจี เปิดโรงงานต้อนรับนายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์ และโรงงานผลิตแบตเตอรี่อีวี ก้าวสู่หมุดหมายสำคัญในการเป็น “ฮับอีวี” ตอกย้ำการเป็นแบรด์ผู้บุกเบิกและผู้นำอีวีเจ้าแรกที่มีโรงงานประกอบแบตเตอรี่อีวีเป็นของตัวเอง

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 – คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม  คุณสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้อง เข้าเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์ และโรงงานผลิตแบตเตอรี่อีวี ของบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์- ซีพี จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเออีสเทิร์นซีบอร์ด 2 หรือ WHA ESIE 2 จังหวัดชลบุรี ในโอกาสเดินทางลงพื้นทีจังหวัดชลบุรี และระยอง ตรวจเยี่ยมโครงการสำคัญและอุตสาหกรรมเป้าหมายในการขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติ โดยมี คุณธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ประธานกรรมการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด พร้อมด้วย คุณนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม คุณนกุล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม มร.จ้าว เฟิง (Mr. Zhao Feng) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด คุณสุโรจน์ แสงสนิท รองกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด คุณจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และคณะผู้บริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ให้ความสนใจในกระบวนการผลิตรถยนต์ที่มีความทันสมัย ของบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ในฐานะบุกเบิกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะกับการที่รัฐบาลได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายรถยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติชุดใหม่ โดยมีมติเห็นชอบมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า นับเป็นการกระตุ้นให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าขยายตัวอย่างต่อเนื่อง พร้อมประเดิมเปิดตัว NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition ในฐานะรถอีวีคันแรกของ เอ็มจี ที่ผลิตในประเทศไทย

จากนั้น นายกรัฐมนตรี คุณธนากร เสรีบุรี และ คุณจรีพร จารุกรสกุล ได้ร่วมลงนามบนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition และบนแบตเตอรี่รถยนต์อีวี เพื่อเป็นที่ระลึก ซึ่งทั้งสองเป็นผลิตภัณฑ์ของเอ็มจีรุ่นแรกที่ประกอบในประเทศไทย

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตรถยนต์ เอ็มจี และจำหน่ายภายในประเทศไทย รวมทั้งการส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ  ในภูมิภาคอาเซียน โดยโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเออีสเทิร์นซีบอร์ด 2 (WHA ESIE 2) จังหวัดชลบุรี บนพื้นที่กว่า 437.5 ไร่ มีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 100,000 คันต่อปี ประกอบด้วย โรงงานประกอบตัวถัง (General Assembly Shop) โรงงานพ่นสีรถยนต์ (Paint Shop) โรงผลิตตัวถัง (Body Shop) ซึ่งไลน์ผลิตทั้งหมดประกอบไปด้วยเทคโนโลยีการติดตั้งหุ่นยนต์สำหรับใช้ในสายการผลิต  เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพ ตลอดจนการควบคุมคุณภาพ และเสริมสร้างความปลอดภัย ในสายการผลิต อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานและมลพิษต่างๆ เพื่อความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนอกจากไลน์การผลิตแล้วภายในพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นคลังจัดเก็บอะไหล่เพื่อรองรับรถยนต์ของเอ็มจี ทุกรุ่น

และเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เปิดโรงงานแบตเตอรี่อีวีแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ HASCO-CP BATTERY SHOP ในภูมิภาคอาเซียนบนพื้นที่ NEW ENERGY INDUSTRIAL PARK ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 75 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ ส่วนการประกอบแบตเตอรี่ ประกอบด้วยสายการผลิตอัตโนมัติที่ทันสมัยอย่างการนำหุ่นยนต์ (Robotic) เข้ามาช่วยในการผลิตเพื่อให้ได้มาตรฐานที่แม่นยำ และส่วนการทดสอบมาตรฐานของแบตเตอรี่ กว่า 60 ขั้นตอน โดยในสายการผลิตแห่งนี้สามารถประกอบแบตเตอรี่ Cell-To-Pack ได้สูงสุดมากกว่า 50,000 แพ็คต่อปี ซึ่งแบตเตอรี่ที่ประกอบในประเทศไทยและเป็นมาตรฐานเดียวกับสายการผลิตระดับโลก

เอ็มจี ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายและครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของคนไทย ทั้งรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าอย่าง MG ZS EV ที่เป็นผู้จุดประกายความนิยมรถไฟฟ้าในไทย รถสเตชันวากอน พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์แต่ใช้งานได้หลากหลายอย่าง MG EP และ MG ES รถแฮทช์แบคพลังงานไฟฟ้า ที่มีระบบขับเคลื่อนล้อหลังอย่าง NEW MG4 ELECTRIC และรถลักชัวรี่ MPV แบบ 7 ที่นั่ง ขุมพลังไฟฟ้า 100% อย่าง NEW MG MAXUS 9 รวมถึงการลงทุนเพื่อขยายความแข็งแกร่งของระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จไฟแบบไว หรือ MG SUPER CHARGE ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมถึง การพัฒนาแบตเตอรี่อีวีภายในประเทศไทยได้เป็นผลสำเร็จแล้วนั้น เอ็มจี ยังถือเป็นแบรนด์แรก ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากสายการผลิตภายในประเทศ โดยประเดิมคันแรกของประเทศไทยด้วย รถ NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition ซึ่งจะเป็นรุ่นแรกที่เตรียมผลิตเพื่อจัดจำหน่ายภายในประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนการผลิตที่แยกออกมาโดยเฉพาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้เป้าหมายใหญ่ในการเป็นฮับอีวีของ เอ็มจี ในภูมิภาคอาเซียน