TrueMoney Wallet แจงข่าวแอปฯ ดูดเงิน ปลอดภัย แนะผู้ทำธุรกรรมออนไลน์ระวังการเผยข้อมูล

จากกรณีที่มีข่าวที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กับกรณีที่ ศปอส.ตร. เผยถึงพฤติกรรมการโกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที อย่ากดตกลงเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหมดตัว
โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เตือนภัย พฤติกรรมการโกงเงินแบบใหม่ ที่ทำให้เงินในบัญชีธนาคารคุณ “หมดเกลี้ยง” อย่างไม่ทันตั้งตัว ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย โดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้นนั้น ล่าสุด ทรูมันนี่ (ประเทศไทย) ส่งจดหมายชี้แจงกรณีข่าวแจ้งเตือนภัยดูดเงินออนไลน์ โดยระบุว่าที่มีการอ้างถึงแบรนด์ True Wallet (TrueMoney Wallet) ในเว็บไซต์ ลงวันที่ 5 กรกฎาคม ระบุว่า สืบเนื่องจากข่าวแจ้งเตือนกลโกงดูดเงินในบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Mobile Banking ที่ผูกบัญชีไว้กับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้น บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet ขอเรียนชี้แจงว่า บริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

นอกเหนือจากการให้บริการที่หลากหลายซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานแล้ว ขั้นตอนการผูกบัญชีธนาคารเข้ากับ TrueMoney Wallet นั้นเกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทฯ กับธนาคาร ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ อาทิ การรักษาความปลอดภัยระบบไอที การรักษาจัดเก็บข้อมูล ตลอดจนหน่วยงานบริหารความเสี่ยง หน่วยงานป้องกัน และตรวจสอบทุจริต ทำงานร่วมกันในการวางแผนและออกแบบระบบที่ครอบคลุมและรัดกุมทั้งในส่วนการระบุข้อมูลส่วนบุคคล การตรวจสอบข้อมูลกับทางระบบธนาคาร การตั้งรหัสผ่าน และการใช้งานรหัส OTP ภายใต้มาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมการเงินชั้นนำ นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการ การใช้จ่ายในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์จะมีการจำกัดวงเงินและจำนวนการทำรายการต่อวัน ซึ่งทุกการใช้จ่ายจะได้รับการตรวจสอบและแจ้งเตือนลูกค้า

อีกทั้งมีการทำงานร่วมกับภาครัฐที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด
โดย แนะผู้ใช้งานให้ความสำคัญเมื่อทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มความระมัดระวังเมื่อต้องให้ข้อมูลหรือเอกสารส่วนตัวใด ๆ โดยเฉพาะการเปิดเผยผ่านช่องทางออนไลน์กับบุคคลอื่น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบยอดเงินอย่างสม่ำเสมอเหมือนที่ทำกับกระเป๋าเงินปกติและติดต่อสอบถามกับธนาคารเจ้าของบัญชีทันทีหากได้รับข้อความที่น่าสงสัย

ทั้งนี้ วิธียกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับ True Wallet ทำได้โดยเจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี , บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก แอปพลิเคชันใดๆเลย และขอให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้