ซีพีแลนด์เตรียมเปิดซี.พี.ทาวเวอร์ นอร์ธปาร์ค ออฟฟิศเกรด A กรุงเทพฯโซนเหนือ

ใกล้อวดโฉมเต็มทีสำหรับสำนักงานแห่งใหม่บนทำเลใกล้แนวรถไฟฟ้าสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) แบรนด์แข็งแกร่ง “ซี.พี. ทาวเวอร์ นอร์ธปาร์ค” ใต้ร่มเงา CP Land บนประสบการณ์บริหารอาคาร 37 ปี ตกผลึกเป็นออฟฟิศบิลดิ้งที่พัฒนาภายใต้แนวคิด “Office in the park” เมื่อเปิดบริการในอนาคตอันใกล้นี้ตั้งเป้าเป็นสำนักงานเกรดเอรองรับพื้นที่กรุงเทพฯโซนเหนือ ล่าสุด คุณศัลย์ มูลศาสตร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบริหารอาคาร บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์แบบอัพเดตโครงการ

งบฯลงทุนและรายละเอียด
ซี.พี.ทาวเวอร์ นอร์ธปาร์ค เป็นสำนักงานให้เช่าสูง 19 ชั้น ตั้งอยู่ในโครงการนอร์ธปาร์ค บนถนนวิภาวดีรังสิต ตัวอาคารดีไซน์คอนเซ็ปต์ “Office in the park” ระบบทุกอย่างในอาคารทันสมัยทั้งหมด ลงทุน 1,250 ล้านบาท ทีมงานบริหารก็เป็นทีมที่มีประสบการณ์บริหารอาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ทั่วประเทศ 800,000 ตารางเมตร

เรามั่นใจกับทำเลมากจึงอยากเติบโตไปพร้อมกับพื้นที่กรุงเทพฯโซนเหนือที่จะกลายเป็นทำเล CBD-Central Business District แห่งใหม่ รองรับผู้เช่าจากกลุ่มธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ กลุ่มนักลงทุน อุตสาหกรรม
เรารอรถไฟฟ้าแกรนด์สเตชั่น อยู่ใกล้สถานีทุ่งสองห้อง เดิมกำหนดเปิดบริการปลายปี 2563 ขณะนี้เลื่อนเป็นปี 2564 ที่นี่เหมาะสมมากสำหรับผู้เช่าที่ต้องการบรรยากาศบิสซิเนสปาร์ก คนอยู่เดิมก็เป็นคอร์ปอเรตระดับประเทศ อาทิ เบทาโกร ชับบ์ประกันภัย ไทยน้ำทิพย์ วิทยาลัยตลาดทุน

จุดเด่นจริงๆ คือ ผังเมืองเพิ่มปรับเปลี่ยนโดยเพิ่มน้ำหนักจากสีเหลืองเป็นสีส้ม ทำที่อยู่อาศัยหนาแน่น ทำเลแวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก มีการเติบโตของโรงแรมมิราเคิล กรุ๊ป ออฟฟิศบางส่วนไปอยู่ในอิมแพ็ค แจ้งวัฒนะ เทียบกันแล้วนอร์ธปาร์คมีจุดเด่นเชื่อมต่อการเดินทางไปรอบทิศ ออกไปถนนพหลโยธิน วิภาวดีฯ ประชาชื่น แจ้งวัฒนะ ใกล้ทางด่วน รถไฟฟ้า ซึ่งตัวออฟฟิศห่างสถานีรถไฟฟ้าจริง ๆ 1.8 กม. กำลังมีแนวคิดทำชัตเติลบัส

อีกเรื่องคือที่ตั้งอยู่ในเขตการบิน จำกัดความสูงได้เพียง 80 เมตร จึงต้องขยายอาคารแนวกว้าง กลายเป็นข้อดีทำให้พื้นที่แต่ละชั้นที่มีขนาด 1,380-1,670 ตารางเมตร เรียกว่า ลาร์จฟลอร์เพจ ยืดหยุ่นตามความต้องการใช้งานได้ดี เราเตรียมเปิดชั้นคู่คล้ายตึก FYI, AIA สามารถเจาะทะลุเดินขึ้น-ลงได้ ทำให้ผู้เช่ามีทางเลือกในการจัดพื้นที่ได้ดีขึ้นเป็น open work place

ตัวอาคารดีไซน์ประหยัดพลังงาน green building เราเลือกใช้มาตรฐานสิงคโปร์ที่เรียกว่า แนวทางกรีนมาร์ก ในส่วนการบริหารอาคารใช้ฮิวแมนรีซอร์ซปกติ อาคารขนาด 25,000-35,000 ตารางเมตร ใช้คน 15 คน
ซี.พี.นอร์ธปาร์คตัวตึกมีพื้นที่ใช้สอย 46,800 ตารางเมตร แต่พื้นที่ให้เช่า 25,500 ตารางเมตร เราวางระบบใหม่ smart building ใช้เซ็นเซอร์ ระบบมอนิเตอริ่งมาจับ เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการบำรุงรักษาเป็นออนดีมานด์
ปัจจุบันการก่อสร้าง 80% โครงสร้างเสร็จหมดแล้ว ตั้งเป้าเปิดบริการเดือนตุลาคมนี้ ที่จอดรถ 600 คัน สำหรับผู้เช่า 60% วิซิเตอร์ 40%

จุดขายของนอร์ธปาร์ค
จุดขายใกล้สนามบินจึงต้องมีความเป็นออฟฟิศอินเดอะปาร์กสูงมาก ในด้านซัพพลายมีตึกเก่าตามริมถนนวิภาวดีฯ มองว่าไม่ใช่คู่แข่ง ก็มีมิกซ์ยูสที่เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ, LPN Tower ที่กำลังสร้างแต่ยังไม่ใช่คู่แข่งทางตรงกับออฟฟิศฐานเศรษฐกิจเดิม ส่วนฝั่งรัชโยธินแบงก์ก็ใช้งานเต็ม ทุกคนพยายามหาที่ทำออฟฟิศ

ในด้านการเซตค่าเช่า เราเซตให้คนเช่ามาอยู่ได้ และเราก็อยู่ได้ด้วยเพราะต้นทุนเราต่ำมาก แลนด์แบงก์ถือมานานมาก ด้านการก่อสร้างเราโชคดีประมูลผู้รับเหมาแล้วแยกงานเข็มออกมา เจรจาซื้อของซื้อวัสดุเองบางส่วน ทำให้เสนอค่าเช่าต่ำสุด 550 บาท/ตร.ม. เงื่อนไขเช่าครึ่งฟลอร์ขึ้นไป ส่วนผู้เช่ารายย่อย 250-300 ตารางเมตรราคา 600-650 บาท/ตารางเมตร สัญญา 3 ปี
บริการส่วนกลางมีที่จอดรถ 684 คัน ห้องน้ำ 15 ห้องให้ความสำคัญกับสุภาพสตรีเยอะมาก โถชาย 10 ล็อก ชั้น 17-18 แบ่งซอย 2-4-6 ยูนิตได้ถ้าใช้ไม่เต็มฟลอร์ แยกระบบแอร์ได้ การเชื่อมต่อชั้น 5-19 เป็นชั้นคู่สามารถเจาะทำบันไดเชื่อม รับไลฟ์สไตล์ออฟฟิศสมัยใหม่

ชั้น 19 มีต้นไม้ เทอร์เรซพื้นที่ 1 ใน 3 กับจุดในเรื่องความโปร่งโล่ง พื้นชนเพดานสูง 2.8 เมตร เทียบกับอาคารเก่าเพดานสูง 2.4-2.5 เมตร ยิ่งห้องโถงล็อบบี้เพดานสูง 6.3 เมตร
มีคำถามเหมือนกันว่า ทำโคเวิร์กกิ้งสเปซหรือไม่ ยังไม่ทำ เราสนใจและศึกษาโมเดลธุรกิจนี้อยู่ ส่วนถ้าคนอื่นจะมาเช่าทำหรือเปล่า… ตอนนี้คุยกับ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ มีหลักสูตรสอนภาษาจีนนักศึกษา 4,000 คน ไอทีเบสหมดเลย เขาก็อยากทำกิจกรรมกับเรา อาจมีบริษัทจีนมาทำโคเวิร์กกิ้งฯแล้วทำ incubator แต่ไม่ใช่พื้นที่ถาวร

แผนธุรกิจหลังจากนี้
ธุรกิจสำนักงานให้เช่ายังไปได้อยู่ ทุกคนบริหารต้นทุน การขยายพื้นที่ก็ขยายอย่างมีประสิทธิภาพ เทรนด์สำนักงานจึงต้อง think smart มีศาสตร์ work place เช่น สำรวจพฤติกรรม โต๊ะ 100 ตัวนั่งจริงเพียง 30% หรือคนทำงาน 1 คน ใช้พื้นที่ 4.5-12 ตร.ม. แต่ทุกวันนี้เปิดโอเพ่นหมด อาจเหลือ 3 ตร.ม./คน ที่เหลือแชร์พื้นที่ส่วนกลางทำให้เพิ่มประชากรในออฟฟิศ

เทรนด์คือ why pay more คนอยากทำงานในออฟฟิศสวย ๆ เป็นการโชว์เพื่อแชร์ แต่บรรยากาศการทำงานต่างหาก ที่นี่พักกลางวันได้รีแลกซ์ ตอนเย็นมีสถานที่ออกกำลังกาย

หลังเปิดบริการในเดือนตุลาคมนี้ ตั้งเป้ามีผู้เช่า 30% ปีหน้าผลักดันผู้เช่าเป็น 60% และต้องการให้มีผู้เช่าเต็มภายใน 3 ปี เพราะจะมีคู่แข่งรายใหญ่เข้ามาในพื้นที่

ที่มา:ประชาชาติธุรกิจ