หนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ของท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ กระแสตอบรับดี ประสบการณ์แนวคิด กลุยทธ์ หลักการใช้ชีวิตเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนรุ่นใหม่

จากงานเปิดตัวหนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ของ ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจและมีเสียงตอบรับจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี ระบุแนวคิดและกลยุทธ์ที่ได้จากคำบอกเล่าของท่านประธานอาวุโส สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิต โดยเฉพาะความดีใจหรือเสียใจควรทำแค่วันเดียว เพราะพรุ่งนี้ต้องเดินหน้าต่อ

“ในชีวิตผมไม่เคยเฉลิมฉลองความสำเร็จ เพราะเราดีใจได้แค่วันเดียวแค่แป๊บเดียว วันพรุ่งนี้ก็มีปัญหาใหม่ คู่แข่งใหม่ เข้ามาให้ต้องคิดต้องเดินหน้าทำงานต่อ ส่วนความล้มเหลวก็เหมือนกัน ต้องเสียใจแค่วันเดียว ล้มเหลวเพื่อเรียนรู้ที่จะไม่ล้มเหลว เราต้องมีชีวิตอยู่ แล้วเดินต่อไปข้างหน้าต่อ” ท่านประธานอาวุโส กล่าวไว้ในงาน “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ช่วงหนึ่งซึ่งโดนใจผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก แม้จะเป็นคำพูดสั้นๆ แต่แฝงไปด้วยแง่คิดและแรงบันดาลใจให้แก่หลายๆ คนที่กำลังประสบปัญหาและกำลังจะเริ่มต้นใหม่ เนื้อหารายละเอียดในหนังสือเป็นสูตรสำเร็จที่สามารถนำมาใช้ได้เป็นอย่างดี

ดร.สารสิน วีระผล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ บอกว่า สิ่งที่ท่านประธานอาวุโสเขียนลงในหนังสือเล่มนี้ เป็นสิ่งที่ได้ยินจากท่านประธานอาวุโสตลอดระยะเวลา 22 ปีที่ทำงานในเครือฯ ทุกถ้อยคำและสิ่งที่อยู่ในหนังสือล้วนเป็นสิ่งที่ท่านประธานอาวุโสปฏิบัติอยู่เสมอ ตนเองรู้สึกประทับใจเพราะทุกๆ คำพูด ทุกๆ แนวคิดมาจากประสบการณ์ ไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งไหนสำคัญกว่า เพราะทุกอย่างมีความสำคัญเท่ากันหมด

คุณศุภชาติ ศุภเมธี ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวไทย เป็นอีกท่านที่ร่วมอยู่ในกิจกรรมสุดประทับใจ บอกว่า เป็นเรื่องยากมากที่นักธุรกิจระดับโลกจะมาเปิดเผยกลยุทธ์การต่อสู้ตลอดชีวิตการทำงานให้ฟัง เป็นเรื่องดีสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ หรือบุคคลในแวดวงอื่นๆ เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้บอกเล่าแค่กลยุทธ์การทำธุรกิจ แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตการต่อสู้ของคนๆ หนึ่ง รวมทั้งการให้โอกาสคน

“สิ่งสำคัญที่สุดคือ ให้โอกาสคนที่มีฝีมือ ซึ่งคุณธนินท์ยอมรับว่า มีบางเรื่องที่ท่านก็ไม่ได้เก่ง ก็ต้องให้โอกาสคนที่เขาเก่งในเรื่องนั้นๆ มาช่วยทำงาน ถ้าเรื่องนี้เรามีความรู้เราก็ทำ เพราะทุกคนเป็นครูเป็นอาจารย์ อย่างที่คุณธนินท์ บอกว่าได้คุยกับแจ็ค หม่า ก็ถือเป็นการเรียนทางลัดแบบหนึ่ง”

เช่นเดียวกับคุณชวนชัย มหาวงศ์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมงาน บอกว่า สิ่งที่ได้ฟังล้วนมาจากผู้มีประสบการณ์คนหนึ่งที่เล่าทุกเรื่องราวด้วยความจริงใจ เรื่องที่เล่าออกมาเกิดจากการลงมือทำจริงๆ และทำให้ได้รู้จริง เป็นข้อคิดและการเรียนรู้ที่จะนำไปปรับใช้กับตัวเองได้ และสิ่งที่ได้เรียนรู้อย่างหนึ่งก็คือ ความดีใจหรือความเสียใจ คือ ความไม่แน่นอนซึ่งตรงกับหลักพระพุทธศาสนา สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดา ที่ทุกคนต้องตั้งสติ เรียนรู้และยอมรับ ดังนั้นไม่ว่าจะดีใจหรือเสียใจ ก็ได้แค่วันเดียว และพรุ่งนี้ก็คืออีกวันหนึ่ง ซึ่งการไม่หยุดนิ่ง ก็คือการพัฒนาที่ดีเช่นกัน

“สิ่งแรกที่ผมจะนำไปปรับใช้ในชีวิตเลย คือ ข้อคิดจากชื่อหนังสือ ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว เป็นคติเตือนใจให้เรารู้ว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ วันนี้ทำสำเร็จ ทำงานได้ตรงตามเป้าหมาย มีคนมาชื่นชมยินดี พรุ่งนี้มันอาจจะเปลี่ยนไป สถานการณ์ต่างๆ บางอย่างเราควบคุมไม่ได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเตือนใจเราให้มีสติ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่แค่วันเดียว แต่ต้องทำในทุกๆ วัน เพราะฉะนั้นเราจะไม่มีสิ่งดีดีเกิดขึ้นในทุกๆ วัน”

หนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” สั่งจองผ่านมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ รายได้พนักงานเครือเจริญโภคภัณฑ์ สั่งจองผ่านมูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ รายได้บริจาคแก่สาธารณกุศลทั้งหมดและท่านสามารถนำใบเสร็จรับเงินไปลดหย่อนภาษี

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มสั่งจอง –> https://bit.ly/2lATZ1I พร้อมหลักฐานการโอนเงินส่งได้ที่ คุณศราวัล E-mail : [email protected],คุณสุรีย์พร E-mail :[email protected],คุณอุษา E-mail : [email protected] สอบถามได้ที่ คุณอุษา สืบเวชกุล โทร.0-2766-7969