ซีพี ออลล์ ล่องใต้ ทะยอยมอบเงิน 1 ลบ.โครงการ “ลดวันละถุง…คุณทำได้ เฟส 2”

“ซีพี ออลล์” ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย เดินหน้ามอบเงิน 1 ล้านบาท จากโครงการ “ลดวันละถุง…คุณทำได้ เฟส 2” ให้กับ 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมเดินหน้าประกาศจุดยืนงดแจกถุงพลาสติกในวันที่ 1 ม.ค. 63 ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน

ล่าสุด ตัวแทนผู้บริหารจาก บมจ.ซีพี ออลล์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้บริหารร้านสาขาในพื้นที่จ.กระบี่ มอบเงิน 1 ล้านบาท จากโครงการ “ลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2” โดยมี นายแพทย์สิริคุปต์ เนตรบุษราคำ นายแพทย์ชำนาญการ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะลันตา พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ผู้บริหารท้องถิ่น ร่วมงาน

ด้านนายแพทย์สิริคุปต์ เนตรบุษราคำ นายแพทย์ชำนาญการ รักษาการตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะลันตา จ.กระบี่ กล่าวว่า ต้องขอบคุณ บมจ.ซีพี ออลล์ที่จัดทำโครงการดีๆ “ลดวันละถุง..คุณทำได้” เพื่อลดขยะพลาสติกที่มีอยู่จำนวนมาก และนำเงินมาบริจาคให้กับทางโรงพยาบาล จำนวน 1 ล้านบาท โดยเงินที่ได้รับครั้งนี้ทางโรงพยาบาลจะนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อการรักษาผู้ป่วยต่อไป

นอกจากนี้ยังต้องขอขอบคุณประชาชนที่เป็นลูกค้าเข้าไปซื้อสินค้าในร้านเซเว่นฯแล้วไม่รับถุงพลาสติก และร่วมโครงการกับบมจ.ซีพีออลล์ เพื่อเปลี่ยนเป็นเงิน ซึ่งเงินดังกล่าวก็ได้ส่งมอบไปยังโรงพยาบาลที่ขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็นทางการแพทย์จำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นการช่วยขยะด้วย

“ต้องขอขอบคุณซีพี ออลล์แทนประชาชนเกาะลันตาที่มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาทให้รพ. ซึ่งนอกจากประชาชนบเนเกาะจะได้รับประโยงร์จากโครการแล้ว นักท่องเที่ยวก็ได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน และอยากให้ทำโครงการดีๆต่อไป” นายแพทย์สิริคุปต์ กล่าว

คุณธานินทร์ บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เปิดเผยว่า ซีพี ออลล์ ได้เริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมผ่านโครงการ 7 Go Green (เซเว่น โก กรีน) ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันต่อเนื่องมากว่า 10 ปี โดยร่วมกับองค์กรต่างๆ อาทิ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิโลกสีเขียว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้นำชุมชนในพื้นที่ เป็นต้น ด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชน สังคม และประเทศชาติ ผ่านโครงการต่างๆตามปณิธานของบริษัท “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”

ทั้งนี้จากความมุ่งมั่นเป็นองค์กรที่มีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ซีพี ออลล์ จึงได้จัดงานประกาศเจตนารมณ์ลดใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ภายใต้โครงการ “ลด และ เลิก ใช้ถุงพลาสติก” ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ พร้อมแคมแปญ “ลดวันละถุง…คุณทำได้” โดยมี ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย เป็นพรีเซนเตอร์ เชิญชวนลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก รวมทั้งรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินบริจาค 20 สตางค์ต่อถุง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากลูกค้าประชาชนอย่างดียิ่ง ซึ่งในเฟสแรกได้เริ่มทำให้ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2561 – 31 มี.ค. 2562 สามารถรวบรวมเงินได้จำนวน 57 ล้านบาท นำไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้กับอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช

อย่างไรก็ตามจากเสียงตอบรับของลูกค้าทั่วประเทศ ทำให้บริษัทรุกทำแคมเปญต่อเนื่อง “ลดวันละถุง…คุณทำได้ เฟส 2 โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.- 8 ก.ย. 2562ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสมทบทุนให้แก่โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลในชุมชน และโรงพยาบาลในถิ่นทุรกันดาร รวม 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อส่งมอบโอกาสให้กับผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดารได้เข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดี

“ในนาม บมจ.พี ออลล์ ขอขอบคุณลูกค้า พี่น้อง ประชาชนทุกท่านพร้อมด้วยพันธมิตรทุกองค์กรที่รวมพลังผลักดันให้เกิดการปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง…คุณทำได้” เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินรวมกว่า 134 ล้านบาท (เฟส1-2) และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเงินจำนวนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับคนไทยทั้งประเทศ และในวันที่ 1 ม.ค. 2563 ที่จะถึงนี้ เซเว่น อีเลฟเว่น ขานรับนโยบายของภาครัฐ งดแจกถุงพลาสติกที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ ปัจจุบันในเฟส 2บริษัทได้มอบเงินให้กับโรงพยาบาลไปแล้วจำนวน 33 แห่งทั่วประเทศ และคาดว่าจะส่งมอบครบทั้ง 77 จังหวัดภายในเดือนพ.ย. 2562 ” คุณธานินทร์ กล่าว