ซีพี ออลล์-ตูน บอดี้สแลม มอบเงินลดใช้ถุงพลาสติก 77 ล้านบ.ให้ 77 รพ.ทั่วประเทศ ชวนทุกคนร่วมเป็นพลังวิเศษลดขยะ ช่วย รพ.

สธ.รับมอบเงิน 77 ล้านบาท จากซีพี ออลล์ จากโครงการลดใช้ถุงพลาสติกในเซเว่น อีเลฟเว่น มอบให้แก่ 77 โรงพยาบาลทั่วประเทศ “ตูน บอดี้สแลม” ชวนทุกคนร่วมกันลดใช้ถุง ได้ทั้งลดขยะ ลดมลพิษ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม จนสัตว์ทะเลตาย ยังช่วย รพ.ด้วย บอกทุกคนเป็นพลังวิเศษเล็กๆ ที่ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รับมอบเงินบริจาคจำนวน 77 ล้านบาทจาก คุณสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย จากโครงการลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2 เพื่อนำไปสมทบทุนให้แก่โรงพยาบาลสังกัด สธ.จำนวน 77 โรง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมี คุณอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูนบอดี้สแลม พรีเซนเตอร์แคมเปญเข้าร่วม

คุณสุวิทย์ กล่าวว่า ซีพี ออลล์ เริ่มโครงการลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกและปริมาณขยะถุงพลาสติก โดยลูกค้าที่มาใช้บริการหากปฏิเสธไม่รับถุงพลาสติก ซีพี ออลล์จะเปลี่ยนเป็นเงิน 20 สตางค์ต่อถุง ซึ่งโครงการเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2561 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฟสแรกสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. 2562 ลดถุงได้ 285 ล้านกว่าถุง เปลี่ยนเป็นเงิน 57 ล้านบาท โดยนำไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้แก่อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช และจากนั้นจึงเริ่มโครงการในเฟสสอง ซึ่งสามารถลดใช้ถุงพลาสติก 670 ล้านใบ คิดเป็นยอดเงินบริจาคจำนวน 77 ล้านบาท เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาล 77 แห่งใน 77 จังหวัด ทั้งนี้ การลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นการลดขยะ ซึ่งถุงพลาสติกมีน้ำหนักเบาก็อาจปลิวตกไปในทะเล นอกจากก่อให้เกิดมลภาวะแล้ว ยังเป็นสาเหตุการตายของสัตว์ทะเลที่กินพลาสติกเข้าไป เช่น พะยูน เต่า ปลาต่างๆ เป็นต้น เหมือนที่เป็นข่าวอยู่ปัจจุบัน

นพ.สุขุม กล่าวว่า โรงพยาบาลทั้ง 77 แห่งนั้นมาจากการสมัครและทางซีพี ออลล์ ร่วมกับ สธ.ในการคัดเลือก ซึ่งยอดเงิน 77 ล้านบาท ก็จะมอบให้โรงพยาบาลแห่งละ 1 ล้านบาท แม้จะไม่ได้เป็นยอดที่สูงมากเมื่อเทียบกับการซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนช่วยกันลดใช้ถุง แล้วเห็นเป็นรูปธรรมมาพัฒนาโรงพยาบาล ส่วนการนำเงินส่วนนี้ไปใช้ โรงพยาบาลแต่ละแห่งจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาว่า จะนำไปใช้ในเรื่องใด ซึ่งโรงพยาบาลแต่ละแห่งก็มีความจำเป็นแตกต่างกัน

คุณอาทิวราห์ กล่าวว่า ขอบคุณที่เชิญตนมาเป็นกระบอกเสียงในการชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก ซึ่งหากพวกเราช่วยกันลดใช้ถุงพลาสติก ก็จะช่วยกันลดขยะ ลดมลพิษที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทุกวันนี้จะเห็นข่าวเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ ซึ่งโครงการนี้นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว ยังเปลี่ยนเป็นเงินไปช่วยเหลือโรงพยาบาลด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เป็นการแสดงพลังเล็กๆ ของทุกคนที่มารวมกันจนสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้ ซึ่งหลายคนอาจมองว่า เราลดการใช้ถุงคนเดียวจะเปลี่ยนอะไรได้ จะสร้างเครื่องมือแพทย์อะไรออกมาได้มากขนาดนั้นเลยหรือ แต่ 1 ถุงที่ทุกคนลดใช้จะเป็นพลังวิเศษที่เมื่อรวมกันหลายๆ คนก็ได้หลายร้อยล้านถุง และกลายเป็นเงินไปช่วยซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้