บอร์ดสิ่งแวดล้อมไฟเขียวรายงานอีไอเอ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

รฟท. เตรียมชงครม.เห็นชอบก่อนดำเนินการลงนามกับภาคเอกชน เลขาธิการ ส.ผ. เผยบอร์ดกำชับการดำเนินงานช่วงที่มีความเสี่ยงเช่นการเจาะอุโมงค์เขาชีจรรย์และช่วงที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในวันนี้ (24 มิ.ย.)ว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา) โดยจะนำเอาผลการประชุมฯไปรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ในช่วงบ่ายรับทราบ และดำเนินการขั้นตอนลงนามในสัญญาระหว่างเอกชนที่ชนะโครงการกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)ต่อไป

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เปิดเผยว่าหลังจากที่รายงาน EIA โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติแล้วหลังจากนี้ รฟท. ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดจะนำรายงาน EIA ไปเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ