ติดตามภารกิจสร้างโรงงานซีพีหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย สัปดาห์ที่ 2 เป็นรูปเป็นร่าง!!

หลังจาก ประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ประกาศ 5 สัปดาห์สร้างโรงงาน 100 ล้าน ผลิตหน้ากากอนามัย “แจกฟรี” และเมื่อจบช่วงเวลาวิกฤต Covid-19 จะยกให้ รพ.จุฬาฯ บรรดาเหล่ามดงานทั้งหลายก็เริ่มภารกิจเพื่อชาติทันที ตลอดทั้งเช้าค่ำ จนเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่สอง เรียกได้ว่าเห็นความคืบหน้าไปมาก สำหรับการก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรี CP Mask เพื่อคนไทย

ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา งานก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย คืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว เพราะการวางแผนทางวิศวกรรมอย่างมีระบบ งานหลายๆ อย่างเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง จากพื้นที่โล่งๆ ตอนนี้เราเริ่มได้เห็นหน้าตาของ Corridor ที่งานโครงสร้างและงานปูพื้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับติดตั้งผนังกั้นห้องและฝ้าเพดาน เพื่อจัดทำห้อง Clean Room และยังมีงานอื่นๆ อาทิ งานโครงสร้างภายในของลิฟต์โดยสาร, งานรื้อถอนเดิมหน้าต่างเดิม ติดตั้งหน้าต่างรูปแบบใหม่ งานติดตั้งระบบรางไฟฟ้า พร้อมงานผลิต Pipe bridge สำหรับเดินสายไฟข้ามถนน เป็นต้น

งานนี้ขอชื่นชมทีมงานทุกคนที่มากันด้วยใจ ในระหว่างที่ส่วนของโรงงานเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วนั้น ส่วนของฝ่ายไอที ก็ต้องทำงานคู่ขนาน ภายใต้โจทย์ที่ว่า ทุกขั้นตอนต้องโปร่งใส โดยมีการออกแบบระบบตรวจนับหน้ากาก หลังจากผ่านเครื่องตรวจสอบคุณภาพ เพื่อให้รู้จำนวนที่ผลิตได้แบบเรียลไทม์ และการจัดเก็บสต็อคว่า ผลิตแล้วเสร็จกี่อัน คงเหลือในสต็อคกี่อัน เพื่อรองรับการออกแบบระบบแจกจ่ายที่จะต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ คาดว่าจะใช้เวลาเขียนซอฟต์แวร์ ประมาณ 3 สัปดาห์

ซึ่งจะเสร็จทันส่วนของเครื่องจักรพอดี ถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ที่ต้องมีการผนึกกำลังจากกลุ่มทรู และแอสเซนต์กรุ๊ป ในการนำผู้เชี่ยวชาญด้านไอที มาสุมหัว ผนึกกำลังกัน ในขณะที่กลุ่มทรูประกาศ Work from home ทำงานที่บ้านกันกว่า 80% แล้ว ทำให้การเขียนซอฟต์แวร์ครั้งนี้ ทำงานและประชุมกันผ่านระบบ VDO Conference กลายเป็นความท้าทายอีกอย่างหนี่ง ว่าจะเขียนโปรแกรมกันได้ทันเวลาหรือไม่

อีกส่วนหนึ่งที่ดูเหมือนเล็กๆแต่สำคัญมาก นั่นคือลวดที่ใช้หนีบจมูก ไม่ให้เกิดช่อง เวลาสวมหน้ากากอนามัยให้คลุมทั้งจมูกและปาก ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูกและรอยจีบพับคว่ำลง ใช้แล้วทิ้ง หากใครสั่งซื้อหน้ากากอนามัยต้องดูส่วนนี้ให้ดี หากเลือกวัสดุมาทำส่วนหนีบจมูกไม่ดี เวลาใส่จะไม่แนบสนิท ซึ่งซีพีได้ศึกษาเรื่องวัสดุทางเลือกหลายชนิด เพื่อให้กดแนบจมูกได้สนิท ไม่มีอากาศเล็ดลอด โดยได้ทดสอบ และสั่งซื้อลวดที่ใช้ในส่วนหนีบจมูกไว้แล้ว

ทั้งนี้ รศ.ศิริเดช บุญแสง คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า ซีพีเลือกใช้ลวด ที่มีตัวล็อคหัวท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้แกนเหล็กเลื่อนไปมา ป้องกันอันตรายจากผู้ใช้งาน โดยระบบจะตรวจสอบอัตโนมัติว่า ลวดอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ จะเห็นได้ว่าแม้เรื่องเล็กๆ ก็สำคัญ

ล่าสุด ซีพีได้เข้าไปขอความรู้ และวางแผนร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในการใช้ AI ตรวจสอบคุณภาพการผลิตหน้ากากอนามัย เรียกว่ารีบเร่งทำงานกันเต็มที่ อัพเดทกันทุกระยะ เพื่อให้แน่ใจว่าโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรีเพื่อประชาชน จะเสร็จสมบูรณ์ สะอาด มีคุณภาพ พร้อมเปิดทำการได้ตามกำหนด จึงต้องเอาใจช่วยซีพีกันเต็มที่เพื่อคนไทยทุกคน

+++++++++