10 วิธีรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 63 มีผู้เชี่ยวชาญของประเทศจีนออกมายืนยันว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่ทำให้โรคปอดอักเสบนั้นสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ซึ่งทำให้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้ว 3 ราย และที่สำคัญพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์นี้ในประเทศไทย ถึง 2 คน (เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน) เพื่อความไม่ประมาท วันนี้พี่หมี TQM จึงมี “วิธีป้องกัน ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ 2019” สำหรับใครที่ต้องเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงเชื้อไวรัสโคโรนามาฝากกันครับ

สถานการณ์การแพร่ระบาดในจีนและต่างประเทศ
ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น 198 คน และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง 2 คน และนครเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้งอีก 1 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนสูงถึง 201 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 20 ม.ค. 63) และพบผู้ติดเชื้อนอกแผ่นดินจีนรวม 4 คนซึ่งเป็นชาวจีนที่มีประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น
13 ม.ค. พบผู้ติดเชื้อคนแรกในไทย
16 ม.ค. พบผู้ติดเชื้อคนแรกในญี่ปุ่น
17 ม.ค. พบผู้ติดเชื้อคนที่ 2 ในไทย
20 ม.ค. พบผู้ติดเชื้อคนแรกในเกาหลีใต้

วิธีป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดและมีมลภาวะเป็นพิษ
2. ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ หากเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน
3. หลีกเลี่ยงการเข้าไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต การสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่ป่วย หรือตาย
4. หลีกเลี่ยงการกินสัตว์แปลกๆ หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก
5. ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น
6. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ
7. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพราะไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ
8. รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
9. ถ้ามีอาการไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์ทันที
10. ควรทำประกันการเดินทาง ก่อนเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส เพราะหากเกิดป่วยระหว่างเดินทางขึ้นมา สามารถเคลมประกันเดินทางได้ บริษัทประกันจะช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลในต่างแดน นอกจากนี้ยังครอบคลุมแม้เจอไฟล์ยกเลิก ตกเครื่อง หรือยกเลิกการเดินทางอีกด้วย

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันอย่าง 10 ข้อข้างต้น เพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัส และพร้อมรับมือด้วยประกันภัยการเดินทาง สนใจคลิกเลย ประกันเดินทาง เบี้ยหลักร้อยคุ้มครองหลักล้าน หรือ สอบถามเพิ่มเติม โทร 1737 พี่หมียินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง

บทความจาก TQM