5 Mindset 2021 ที่คนยุคใหม่ ไม่มีไม่ได้ !

ปี 2021 ภาคต่อแห่งการอยู่รอดในปีที่แล้ว ได้เวลาปรับแนวคิด พัฒนา #Mindset รับปีใหม่ที่สดใส ต่อสู้กับวิฤตด้วยความคิดเจ๋งๆ

วันนี้ #Agenda รวม 5 Mindset ที่ต้องมีในปี 2021 และตัวอย่างบริษัทระดับโลก ที่ใช้ Mindset เหล่านี้ในการดำเนินธุรกิจให้ยืนหนึ่ง

มองอุปสรรคเป็นโอกาส – Growth Mindset

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า แนวคิดการรักการเติบโตเป็นสิ่งสำคัญมากในยุควิกฤต เพราะเป็นการเปลี่ยนมุมมอง เอาอุปสรรคเปลี่ยนเป็นโอกาสที่จะได้ลองอะไรใหม่ๆ ออกจาก comfort zone ที่เคยอยู่ รักที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลา ไม่กลัวที่จะผิดพลาด การล้มเหลวถือเป็นเรื่องปกติ

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : ‘Tesla’ บริษัทหนึ่งที่กล้า ท่ีจะเปิดโลกแห่งอนาคตให้สิ่งที่เป็นไปได้ยาก เกิดขึ้นได้จริง พลิกโฉมวงการรถยนต์และมีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตสูงมาก

เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา – Outward Mindset เป็นการมองภาพรวมทีม โฟกัสกับทีมมากกว่าตัวเอง สิ่งหลักๆที่สำคัญคือ ต้อง ‘เข้าใจ ยอมรับ สื่อสาร’ กันภายในทีม เพราะความสำเร็จต้องไม่สำเร็จเพียงคนเดียว แต่ต้องพาทุกคนสำเร็จไปด้วยกัน

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ :   ที่ ‘Pixar’ ทุกคนในบริษัทร่วมเข้าประชุมได้หมด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ไม่ว่าจะถูกเชิญหรือไม่ได้ถูกเชิญเข้าร่วมประชุม และเมื่อมีโปรเจคเกิดขึ้นทุกๆ คนจะให้ฟีดแบคกันอย่า’ตรงไปตรงมา เพื่อพัฒนาให้โปรเจคนั้นออกมาเจ๋งที่สุดในฉบับ Pixar

ปรับเร็วก็ไปได้เร็ว – Agile Mindset

เริ่มจากเปลี่ยนแปลงความคิด ที่พร้อมปรับตัว ทิ้งอะไรเดิมๆ เพื่อความอยู่รอดในสถานการณ์ต่างๆหรืในภาวะวิกฤตดังเช่นปัจจุบัน

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : ‘Spotify’ จัดโครงสร้างองค์กรแบบชนเผ่าอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ทำงานเร็ว ยืดหยุ่น โดยจะมี Agile Coach ช่วยมองปัญหาและเข้าไปช่วยแก้ไขในแต่ละทีม รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะและปัญหากันเองทำให้ Spotify พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นบริการ Music Streaming ที่ดีที่สุดในตอนนี้

ล้มแล้วลุก ทนได้ ไม่หวั่น – Resilient Mindset

ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติ หรือในภาวะวิกฤต เราล้มได้ แต่อย่าปล่อยนาน ต้องลุกขึ้นให้เร็ว การปรับตัวให้แตกต่างจากคู่แข่งจะทำให้กลับมายืนได้อีกครั้ง

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : ครั้งหนึ่ง ‘Microsoft’ เคยอยู่ในจุดต่ำที่สุดของตลาด เพราะความล้มเหลวของการพยายามเข้าสู่ตลาด ‘สมาร์ทโฟน’ หลังจากการซื้อกิจการของ Nokia ที่ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ IOS และ Android แต่ในที่สุดด้วยความคิดที่ยืดหยุ่น ไม่อยู่แต่ในกรอบเดิมๆ Microsoft ได้หันมาจับทางธุรกิจแห่งอนาคตอย่าง ‘Cloud Service’ แทน จนทำให้กลับมายืนอย่างเข้มแข็งได้อีกครั้ง

 

ไก่รองบ่อนก็เป็นม้ามืดได้ – Underdog Mindset

การทำสิ่งที่ดีกว่า ที่เจ้าตลาดใหญ่ไม่กล้าทำ ที่สำคัญคือ ต้องคิดสวนทางอย่างมีเหตุผล เพื่อเอาชนะและอยู่รอดได้ในที่สุด

ตัวอย่างบริษัทที่มี Mindset นี้ : ‘Fujifilm’ เอาชนะ Kodak แบบม้ามืดได้อย่างไร?
ย้อนกลับไปในยุคที่กล้องฟิล์มยังคงรุ่งเรือง Fujifilm และ Kodak เป็นผู้ผลิตฟิล์มยักษ์ใหญ่ ที่มีเจ้าตลาดคือ โกดัก จนกระทั่งวันหนึ่ง ที่มี ‘เทคโนโลยี’ เข้ามา ทั้งสองรู้อยู่แก่ใจดี ว่าวันหนึ่งฟิล์มจะต้องพ่ายแพ้ให้แก่ดิจิตอล แต่ฟูจิเห็นทางที่จะเอาตัวรอด จึงเริ่มบุกตลาดใหม่ๆ ที่ใช้ความถนัดและจุดเด่นเทคโนโลยีที่มีของตัวเอง เช่น สกินแคร์, ยารักษาโรค จนกลายเป็นผู้อยู่รอดและทำกำไรจากธุรกิจใหม่ๆ ได้ในที่สุด

 

ที่มา : thegrowthmaster, jobdst, marketthink, brightsidepeople, linkedin, blogpom, blacksheeprunbusiness, ahead
https://www.facebook.com/494189467277672/posts/4133687469994502/?d=n