เริ่มแล้วการประชุมสุดยอดผู้นำรุ่นใหม่ “One Young World Summit 2021 ณ กรุงมิวนิค ประเทศเยอรมนี ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง เพราะคุณคือ The Change Maker

Thailand is more than ready!

Very proud to be a part of #OYW2021

What a wonderful evening. Can’t wait for more. 

 #RoadfromBKKtoMCN

#OYWThailandbyCPG

เริ่มแล้วอย่างเป็นทางการกับการประชุมสุดยอดผู้นำเยาวชนรุ่นใหม่ระดับโลก ที่กรุงมิวนิค ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 2225 กรกฎาคม 2564 โดยเมื่อค่ำวานนี้ (22 ก.ค. 2564) ได้มีการจัดพิธีเปิดยิ่งใหญ่อลังการ ณ Olympic Hall หรือ Olympiapark ซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่ใช้จัดมหกรรมโอลิมปิคฤดูร้อน และต่อมาถูกใช้เป็นพื้นที่สวนสาธารณะ และใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและสังคมต่าง ๆ ด้วยเนื้อที่กว่า 530 ไร่

พิธีเปิดอย่างเป็นการโดย คุณดีเทอร์ เรเทอร์ นายกเทศมนตรีเมืองมิวนิค พร้อมด้วย คุณเคท โรเบิร์ตสัน และ คุณเดวิด โจนส์ สองผู้ก่อตั้งการประชุมผู้นำรุ่นใหม่โลก (One Young World Summit) ร่วมในพิธีเปิดการประชุม ทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงาน ณ Olympic Hall ส่วนหนึ่งกว่า 700 คน และ อีกกว่า 1,700 คนรับชมพิธีเปิดพร้อมกันผ่านช่องทางออนไลน์ ไลฟ์ สตรีมมิ่ง โดยเครือซีพีร่วมส่งผู้นำรุ่นใหม่เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการประชุมนี้ รวม 20 คน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เยาวชนจากหลายประเทศรวมทั้งจากประเทศไทยไม่สามารถเข้าร่วมประชุมที่เมืองมิวนิคได้

บรรยากาศพิธีเปิดการประชุมเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามโดยใช้เวลารวมถึง 2 ชั่วโมง เริ่มจากการแสดงดนตรีจากวง Jazzrusch วงดนตรีแจ๊สผสมผสานเทคโนจากเมืองเจ้าภาพมิวนิค และการแสดง DDC Breakdance-Lederhosen Show การเต้นเบรกแดนซ์ผสมผสานวัฒนธรรมและความทันสมัย จากนั้นเป็นการกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมโดยนายกเทศมนตรีมิวนิค คุณดีเทอร์ เรเทอร์ กล่าวถึงความรู้สึกตื้นตันใจที่มิวนิคได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัด One Young World Summit 2021 ซึ่ง มิวนิค เป็นเมืองที่มีความสำคัญเป็นศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่สำคัญของยุโรป ทั้งยังมีความผสมผสานของสังคมสมัยใหม่

นายกเทศมนตรีมิวนิค กล่าวว่า หัวใจหลักของการประชุมผู้นำรุ่นใหม่ระดับโลกครั้งนี้  คือ Pacmaso’ หรือ การลงมือทำ การร่วมแรงร่วมใจ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและสร้างความสำเร็จไปด้วยกัน การรวมตัวกันของตัวแทนผู้นำรุ่นใหม่จากกว่า 190 ประเทศ เป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่จะได้ช่วยกันผนึกกำลังและความคิดร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่อประเด็นสำคัญทางสังคมถึง 6 ประเด็น อันได้แก่ 1. การศึกษา 2. วิกฤตสภาพภูมิอากาศ 3. สิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ 4. การแก้ปัญหาความขัดแย้ง 5. เศรษฐกิจในอนาคต และ 6. บทเรียนจากวิกฤตโรคระบาด

ด้าน คุณเคท โรเบิร์ตสัน และ คุณเดวิด โจนส์ สองผู้ก่อตั้งเวทีการประชุมผู้นำรุ่นใหม่ ได้กล่าวต้อนรับเหล่าตัวแทนเยาวชนและพูดถึงบทบาทของเวทีนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนและสร้างคอนเนคชั่น (Connection) ให้เหล่าผู้นำรุ่นใหม่เท่านั้น  เวทีนี้ต้องการจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในทุก ๆ ประเทศทั่วโลก ด้วยความเชื่อมั่นในพลังของคนรุ่นใหม่ และความแตกต่างทางความคิดจะเป็นสิ่งขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพราะพวกเขาเชื่อว่า ความหลากหลาย คือ จุดแข็งของโลกยุคใหม่

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนจากองค์กรดังระดับโลกอย่าง คุณโรแลนด์ บุช  ประธานกรรมการบริหารของซีเมนส์ ได้มาร่วมพูดคุยและเล่าประประสบการณ์จากการที่ได้เห็นพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงของหนึ่งในพนักงานของเขาที่ได้รับจากเวทีนี้ และนำกลับมาปรับใช้ในการทำงาน เขาเชื่อในการสร้างความแตกต่าง เพราะความแตกต่างนี้เองจะทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้

ก่อนจบพิธีเปิด อันเป็นธรรมเนียมของทุก ๆ ปี ได้มีการเชิญธงผู้แทนแต่ละประเทศ พร้อมการบรรเลงดนตรีจากวง Jazzrusch เพื่อสร้างบรรยากาศความครึ้นเครงตลอดจนจบพิธีเปิดงาน