‘ฟาร์มหมอต้น’ ฟาร์มสุกรที่วางใจให้ซีพีเอฟดูแลตลอด 10 ปี

ต้องบอกว่าความผูกพันของ คุณหมอต้น-น.สพ.วรวุฒิ ศิริปุณย์ กับซีพีเอฟ มีมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ เริ่มจากการที่ครอบครัวของเขาซื้อลูกไก่ ลูกสุกร และอาหารจากซีพีเอฟมาตลอดหลายสิบปี กระทั่งถึงวันที่คุณหมอต้นเรียนจบสัตวแพทย์ เขาได้สมัครงาน กับธุรกิจขายเวชภัณฑ์สัตว์บก เครือเจริญโภคภัณฑ์ แต่ก็มีเหตุให้ต้องลาออก เพื่อมาช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัว

ความฝันของคุณหมอต้นยังไม่หยุดแค่เท่านั้น เพราะเพราะต้องการขยับขยายฟาร์ม และทำธุรกิจของตัวเอง คุณหมอต้นจึงทำ ฟาร์มหมอต้น ฟาร์มสุกรพันธุ์ ที่จังหวัดฉะเชิงเทราและปราจีนบุรี เขาก็ยังไว้วางใจให้ซีพีเอฟ เข้ามาวางระบบทั้งหมดตั้งแต่การเริ่มทำฟาร์ม จัดการเรื่องการจัดการในฟาร์ม อาหารสัตว์ ไปจนถึงการวางระบบป้องกันโรค

ผูกพันตั้งแต่รุ่นคุณปู่

“ที่บ้านผมทำธุรกิจบ้านเกี่ยวกับสุกรขุนและไก่เนื้อมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ซึ่งตอนนั้นเราก็มีการค้าขายกับทางซีพีเอฟอยู่แล้ว พอเรียนจบสัตวแพทย์เมื่อปี 2549 ก็มาสมัครเป็นพนักงานขาย ในธุรกิจขายเวชภัณฑ์สัตว์บก เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีพีเอฟ ผมขายเวชภัณฑ์และวัคซีนสำหรับสัตว์ ทำงานได้ปีครึ่งก็มีเหตุให้ต้องออกมาช่วยดูแลธุรกิจที่บ้าน ดูแลฟาร์มสุกรขุนของครอบครัวครับ

“แม้จะมาช่วยธุรกิจที่บ้าน แต่ได้เจอกับทีมงานซีพีเอฟอยู่เสมอ พี่พนักงานขายอาหารของซีพีเอฟที่สนิทและรู้จักกันมานาน แนะนำผมว่า ถ้าที่บ้านทำสุกรขุน ควรจะทำฟาร์มแม่พันธุ์ผลิตลูกสุกรเพื่อขุนเอง จะได้ลดปัญหาลูกสุกรขาดแคลนและตัดปัญหาสุขภาพจากลูกสุกรที่ซื้อมา ผมก็เห็นด้วยกับไอเดียนี้ เพราะปกติที่บ้านผมต้องไปหาซื้อลูกสุกรมาขุนเสมอ เป็นจุดเริ่มต้นที่ผมอยากทำธุรกิจของตัวเอง

“ตอนนั้นผมก็ขอยืมทุนจากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อไปทำธุรกิจฟาร์มแม่พันธุ์เมื่อปี 2555 ตอนนั้นใช้วิธีไปเช่าฟาร์มเก่า ส่วนแม่พันธุ์ และอาหารผมซื้อจากซีพีเอฟ แผนคือจะผลิตลูกสุกรอนุบาล แล้วส่งให้ฟาร์มที่บ้านไปขุนต่อ แล้วขายเป็นสุกรขุน แม้ผมจะเรียนจบสัตวแพทย์ก็จริง แต่ไม่มีความชำนาญเรื่องการสร้างฟาร์ม การจัดการฟาร์ม และการทำฟาร์มแม่พันธุ์มาก่อน

“ต้องบอกว่าเป็นข้อดีของการที่เป็นลูกค้าซีพีเอฟครับ พอเราซื้อแม่พันธุ์และอาหารจากซีพีเอฟแล้วเขาก็ดูแลหมดทุกอย่าง เขาส่งทีมงานผู้ชำนาญการด้านต่างๆเข้ามาดูแลตลอด เช่น ฟาร์มแรกที่ผมทำเป็นฟาร์มเก่า ซึ่งผมต้องไปเช่า ต้องปรับปรุงระบบหลายๆ อย่างให้เหมาะกับการเลี้ยง ซีพีเอฟก็เข้ามาช่วยตั้งแต่แรก เช่น ระบบปรับอากาศที่มีอยู่เป็นยังไง พื้นที่หน้าตัดโรงเรือนกว้างพอรึเปล่า พัดลมพอไหม รวมไปถึงระบบป้องกันโรคต้องทำอะไรบ้าง พอนำแม่พันธุ์เข้าเลี้ยง ก็มีการจัดอบรม สอนงานให้สัตวบาลไปจนถึงพนักงานของฟาร์มทุกๆ คน ในเรื่องการเลี้ยง การจัดการในฟาร์ม ฯลฯ ผ่านไปไม่กี่เดือนก็สามารถส่งลูกสุกรอนุบาลไปให้ฟาร์มขุนที่บ้านเลี้ยงขุนต่อได้”

นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

“ผมทำธุรกิจได้ประมาณ 2 ปี ก็รู้สึกว่าลูกสุกรที่ผลิตยังไม่พอสำหรับส่งให้ฟาร์มที่บ้าน บวกกับฟาร์มที่ผมทำอยู่ก็เป็นแค่ฟาร์มเช่า จึงเป็นที่มาของความคิดที่จะมีฟาร์มแม่พันธุ์ของตัวเอง จึงปรึกษาเรื่องการขยายฟาร์มกับซีพีเอฟ จึงกลายเป็นโปรเจคต์ฟาร์มแม่พันธุ์ปลอดโรคพีอาร์อาร์เอส (PRRS) จำนวน 2,400 ตัว

“โรคพีอาร์อาร์เอส (PRRS) เป็นโรคที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการในระบบสืบพันธุ์ และทางเดินหายใจ หากเป็นแม่พันธุ์จะกระทบระบบสืบพันธุ์ ผสมลูกติดยาก เปอร์เซ็นต์การแท้งสูง ฯลฯ ในสุกรอนุบาลและสุกรขุนจะมีโอกาสตายสูงมากจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ แต่ฟาร์มผมปลอดโรคนี้ร้อยเปอร์เซนต์ เพราะซีพีเอฟวางระบบการจัดการทั้งหมด ทั้งส่งสุกรที่ปลอดโรคมาให้ รวมถึงใช้อาหารจากซีพีเอฟเท่านั้น

นอกจากนี้ซีพีเอฟยังส่งทีมงานสัตวแพทย์มาตรวจสุขภาพเป็นประจำ และสุ่มตรวจระบบป้องกันโรคโดยไม่แจ้งล่วงหน้า มีการให้คะแนนประเมินการป้องกันโรค เพื่อให้ฟาร์มปรับปรุงระบบให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะช่วงปลายปี 2563-2564 ที่โรค ASF ระบาดอย่างหนัก ที่ฟาร์มไม่ได้รับผลกระทบเลยครับ

“นอกจากดูแลเรื่องโรคแล้ว ในส่วนของฟาร์ม ซีพีเอฟก็ช่วยสำรวจพื้นที่ตั้งแต่ต้นว่าควรเลี้ยงบริเวณไหน ไปจนถึงช่วยวางผังฟาร์ม ดูแบบก่อสร้าง สร้างทุกอย่างจากที่ดินเปล่าเลยครับ พอผลิตลูกสุกรหย่านมแล้ว ก็ส่งไปที่ฟาร์มขุนของที่บ้านและฟาร์มลูกค้าอื่นๆ เพื่อไปขุนต่อ

“ในอนาคตผมอยากปรับปรุงให้ผลผลิตมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม คือต้นทุนการผลิตต่ำลง กำไรมากขึ้น มีระบบตรวจสอบป้องกันโรคที่ดีขึ้น รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยจัดการการผลิตให้ดียิ่งขึ้น

“ผมประทับใจที่ซีพีเอฟ ที่เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่เริ่มต้น เหมือนเป็นพี่เลี้ยงในทุกๆ เรื่อง จากที่ไม่มีความชำนาญในการทำฟาร์มแม่พันธุ์ แต่พอซีพีเอฟยื่นมือมาช่วยเหลือ ก็ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก กลับได้ระบบการจัดการฟาร์มที่ดี มีวิธีป้องกันโรคที่ถูกต้อง ที่สำคัญเมื่อเกิดปัญหาซีพีเอฟก็เข้ามาช่วยแก้ไขได้ทันทีครับ”

ร่วมเป็นสมาชิก Facebook Group: คลังภาพซีพี 100 ปี ได้ที่ www.facebook.com/groups/cpgallery

 

#คลังภาพซีพี100ปี #ห้องสมุดซีพี #ซีพีเอฟ #ฟาร์มหมอต้น #สุกร

ที่มา คลังภาพซีพี 100 ปี