วิกฤตโควิด จาก CSR สู่การสร้างแบรนด์ “CP Freshmart”

ปกติการสร้างแบรนด์สินค้าสักแบรนด์มักต้องใช้เวลาและงบประมาณไม่น้อย กว่าจะได้รับการยอมรับและติดอยู่ในใจของผู้บริโภค ยิ่งถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเกิดวิกฤตอย่างการระบาดของไวรัสโคโรน่า- โควิด19 ด้วยแล้ว คงมีสินค้าไม่กี่แบรนด์ ที่จะสามารถพลิกวิกฤตอันน่ากลัวนี้ ให้เป็น “โอกาส” เอาชนะใจผู้บริโภคได้

หนึ่งในแบรนด์ที่ต้องกล่าวถึงคงหนีไม่พ้น “CP Freshmart” มินิซูเปอร์มาร์เก็ต ภายใต้การบริหารของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ที่เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 2548 ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา ซีพีเฟรชมาร์ท ยังไม่เป็นที่กล่าวถึงมากนัก อาจจะด้วยเพราะตลาดค้าปลีกมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งยังมีผู้เล่นหลายระดับและเป็นตลาดที่ “แข่งดุ” ที่สุดตลาดหนึ่งในสมรภูมิการค้า ไม่ว่าจะเป็น “7-Eleven” ผู้นำร้านสะดวกซื้อ หรือ Makro เจ้าตลาดค้าส่ง Tops, BigC และ Lotus ที่จัดเป็นโมเดิร์นเทรด ยังไม่รวมถึงห้างสรรพสินค้าที่มักจะมีซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นส่วนหนึ่งของห้างเสมอ

รูปแบบของ ซีพี เฟรชมาร์ท มีลักษณะเฉพาะ มีความพิเศษแตกต่างจากค้าปลีกรายอื่นๆ ด้วยการผสมผสานความเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตกับร้านสะดวกซื้อเข้าด้วยกัน ในพื้นที่ขายมีทั้งสินค้าของสด และสินค้าอื่นๆเพื่อการบริโภค อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง และเครื่องปรุงรสอย่างครบครัน และ ณ วันนี้ ซีพี เฟรชมาร์ท สามารถสร้างแบรนด์ผ่านการช่วยเหลือสังคมในช่วงโควิด19 กระทั่งอาจกล่าวได้ว่ากลายเป็นมินิซูเปอร์มาร์เก็ตยอดฮิต ติดอยู่ในใจของผู้บริโภคทั่วไทยแล้วก็เป็นได้

ประการแรก : CSR นำการตลาด
ซีพีเฟรชมาร์ท เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ออกมาช่วยเหลือสังคมอย่างรวดเร็ว ภายใต้โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 โดยจับกลุ่มประชาชนที่กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งในช่วงนั้นเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจแพร่เชื้อสู่สังคม โครงการนี้จูงใจให้คนกักตัวอยู่บ้าน โดยส่งมอบอาหารในปริมาณมากพอสำหรับการรับประทานตลอดช่วงกักตัว 14 วันไปยังประชาชนกว่า 20,000 คน สร้างความประทับใจในแบรนด์ CP Freshmart อย่างที่สุด ส่งผลให้หลายคนโพสต์เฟซบุ๊กเพื่อขอบคุณ พร้อม #CPFสนับสนุนความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งยังเป็นโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองรับประทานอาหารปลอดภัย เมื่ออาหารอร่อย สะดวก รับประทานง่าย ย่อมเป็นที่ชื่นชอบถูกใจไปโดยปริยาย นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังต่อยอดขยายกลุ่มเป้าหมายไปถึงการส่งอาหารให้หมอ-พยาบาลกว่า 200 โรงพยาบาล และครอบครัวหมอ-พยาบาลอีก 20,000 ครอบครัว ตอบโจทย์ช่วยเหลือสังคมร่วมต้านภัยโควิด-19 ได้ในทุกกลุ่มเป้าหมาย เป็นที่ชื่นชมของประชาชนทั่วไปที่รับทราบข่าวในวงกว้าง

ประการที่ 2 : โลจิสติกส์เป็นเลิศ – ป้องเข้มโควิดผ่านฝูงไรด์เดอร์
การจะส่งอาหารสด อาหารแช่แข็ง ให้ผู้คน 20,000 คน ได้ทุกซอกทุกมุมทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ต้องผ่านหลายพันโค้ง การส่งอาหารให้ผู้คนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ หรือเหนือสุดเขตแดนสยาม ล้วนตอกย้ำศักยภาพระบบการขนส่งสินค้าของ CP Freshmart ที่ต้องมีระบบจัดส่งที่ดี มีระบบการควบคุมอุณหภูมิสินค้าที่ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งของธุรกิจการจัดส่งอาหาร หรือ Delivery ที่กำลังมาแรง และในช่วงโควิดเช่นนี้ CP Freshmart ยังรักษาความสะอาดปลอดภัยในระดับสูงสุด แม้กับไรด์เดอร์หรือพนักงานขับรถส่งอาหารก็ต้องสวมหน้ากาก-ถุงมือ พร้อมเน้น Social Distancing กับลูกค้า เช่น การแขวนถุงอาหารให้ที่รั้วบ้านแทนการสัมผัส ไรด์เดอร์กลุ่มนี้เป็นเสมือนตัวแทนของ ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ที่สามารถเข้าถึงและสร้างความประทับใจแก่กลุ่มลูกค้าได้ดี

ประการที่ 3 : 1788 เบอร์ที่ทุกคนรู้จัก
การติดต่อสื่อสารระหว่างแบรนด์กับประชาชนเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งในช่วงวิกฤตที่หลายคนกำลังต้องการความช่วยเหลือ ซีพี เฟรชมาร์ท สามารถสร้างทีม Call Center ที่รองรับความต้องการของผู้บริโภคที่ประสงค์จะสมัครร่วมโครงการได้ดี มีการติดต่อสอบถาม การนัดแนะการจัดส่ง หรือ การแก้ปัญหาต่างๆ โดยในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีอัตราการโทรเข้าสูงสุดถึงวันละเกือบ 2,000 ครั้ง สูงกว่าช่วงก่อนโควิดถึงกว่า 3 เท่า สะท้อนความนิยมของลูกค้าและการมีทีม Call Center ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญให้แบรนด์ได้รับยอมรับและสร้างความประทับใจได้ ครั้งนี้ “1788” จึงกลายเป็นอีกเลขหมายหนึ่งที่ได้รับการจดจำโดยไม่จำเป็นต้องทำโฆษณา

ประการที่ 4 : สถานีไข่สด ยืนยันไข่ไม่ขาดแคลน
ในช่วงที่รัฐบาลออก พรก.ฉุกเฉิน อีกสิ่งหนึ่งที่แบรนด์นี้ทำทันที คือการประกาศตัวให้ ร้านซีพี เฟรชมาร์ท เป็น “สถานีไข่สด” จำหน่ายไข่ไก่ในราคาปกติ เพื่อช่วยคลายความกังวลของพี่น้องประชาชน หลังพบปัญหาหาซื้อไข่ได้ยากและราคาแพงซึ่งก็ได้ผล เมื่อประชาชนบอกต่อๆกันให้หันมาซื้อหาไข่ไก่จาก ร้านซีพี เฟรชมาร์ท

ประการที่ 5 : Food Truck อุ่นอาหารเพื่อชุมชน
ซีพี เฟรชมาร์ท สร้างการจดจำอีกครั้ง ด้วยการสร้างรถอุ่นอาหารในรูปแบบ Food Truck เสริมทัพการช่วยเหลือสังคม โดยนำรถคันนี้ไปทุกที่ที่มีการมอบอาหารให้ชุมชนแออัด เป็นรถสีแดงสะดุดตา เพียบพร้อมด้วยตู้อุ่นอาหารที่สามารถอุ่นอาหารได้พร้อมกันกว่า 100 แพ็ค ส่งมอบอาหารจาก ร้านซีพี เฟรชมาร์ท ให้ประชาชนรับประทานได้ทันทีแบบร้อนๆ เพิ่มรสชาติความอร่อย และสร้างความประทับใจได้อีก

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ท่ามกลางวิกฤตโควิด19 ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และมีปัจจัยกระทบมากมาย ทั้งมาตรการกระทรวงสาธารณสุข นโยบายของรัฐบาล รวมถึงความสามารถด้านปฏิบัติการ (Operation) ของแบรนด์เอง ตลอดจนการตัดสินใจของผู้บริหาร จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสร้างความโดดเด่นออกมาได้เช่นนี้ … วันนี้ “CP Freshmart” สร้างความประทับใจแก่ประชาชนคนไทยได้แล้ว ทั้งการรับรู้(Awareness) การให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้าและบริการ(Discovery) เชื่อว่าจะทำให้ลูกค้าคิดถึงแบรนด์ซีพี เฟรชมาร์ท (Consideration) หากมีการสื่อสาร (Conversion) และสานความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง (Customer Relationship) ไปพร้อมๆกับการรักษาฐานลูกค้าเดิม (Retention) ก็เชื่อได้ว่า “CP Freshmart” จะสามารถยืนหยัดเป็นแบรนด์ในใจผู้บริโภคได้อย่างยั่งยืน

ที่มา:ibusiness

++++++++++++++++++