เพจดัง ”อีจัน” บุกโรงงานหน้ากากอนามัยซีพี ชื่นชมพลังคนซีพีทำดีเพื่อประเทศชาติประชาชนอวยพรทำสำเร็จ

เมื่อเร็วนี้ทีมงานเพจดัง ”อีจัน” บนโลกโซเชียลมีเดียนำทีมบุกชมการเร่งก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีเพื่อคนไทย โดยทีมงาน ”อีจัน” ได้พูดคุยกับพนักงานหลายคนของ CP พบ พลังภายในของคนซีพีในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ที่เราเรียกกันว่า อินเนอร์มาเต็มมาก และทำให้ ”อีจัน”เชื่ออย่างนั้นไปด้วย “3 ประโยชน์ เพื่อความสำเร็จ” เดี๋ยวท่านจะได้ทราบว่ามันคืออะไร ในบรรทัดต่อๆ ไป พนักงานที่ต้องทำภารกิจสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยให้แล้วเสร็จภายใน 5 สัปดาห์ ไม่ต่างจากอคาเดอมี่ มีปัญหาหน้างานที่หลากหลายต้องแก้ไขไปทุกวัน แต่พวกเขาก็มีรอยยิ้ม เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มีโอกาสได้ทำ และต้องทำมันให้ได้

เราได้พบกับ “คุณศักดิ์ชัย บัวมูล” รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านวิศวกรรมกลางอาหารสัตว์ ในฐานะหัวหน้าทีมวิศวกรรมควบคุมเครื่องจักรผลิตหน้ากากอนามัย เล่าให้เราฟังว่า

“ความรู้สึกแรกที่ได้รับภารกิจเราดีใจมาก เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อเครือเจริญโภคภัณฑ์ แต่เราทำเพื่อประเทศชาติ หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาทั้งกระบวนการผลิต การสร้างห้องคลีนรูมที่ใช้ในการผลิตวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ก็พบว่ามีอีกหลายเรื่อง ที่เราต้องเร่งหาข้อมูลเพื่อจะมาสรุปในการออกแบบ ผมเป็นคนออกแบบทั้งหมดตั้งแต่ตัวอาคาร กระบวนการผลิต การจัดหาเครื่องจักร รวมทั้งระบบอัตโนมัติทั้งหมดที่เราจะนำเข้ามาใช้ เพราะต้องใช้คนในการผลิตให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสุขอนามัย ใช้คนเข้ามาเกี่ยวข้องให้น้อยที่สุดก็จะดีที่สุด ลดการปนเปื้อน ลดสิ่งแปลกปลอมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ผู้ใช้นำไปใช้ได้อย่างปลอดภัยที่สุด

ต้องขอบคุณเพื่อนๆ และน้องๆ ในเครือบริษัททุกท่าน ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานในครั้งนี้ วันๆ มีแต่คนถามผมว่า พี่มีอะไรให้ผมช่วยไหม มีอะไรให้หนูช่วยไหม เราเห็นถึงการรวมพลังของพนักงานในเครือ ทั้งคู่ค้าและสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่เราเป็นพันธมิตรอยู่ เมื่อทราบข่าวก็ระดมสรรพกำลังกันเข้ามา ทำให้บางเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ก็กลายว่าเป็นไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้การสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมาก และถือเป็นการให้เพื่อสังคมในระยะยาว เพราะมันไม่ได้รองรับเฉพาะวิกฤติโควิดเท่านั้น คุณค่าที่มีต่อสังคมนี้เลยเป็นคุณค่าที่ยิ่งกว่าการให้”

ภารกิจการก่อสร้างอาคารไม่ใช่เรื่องง่าย และยิ่งต้องทำแข่งขันกับเวลาเพียง 5 สัปดาห์ “คุณภูมิชัย ตรัยดลานนท์” รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจอุปกรณ์การเกษตร 2 ในฐานะหัวหน้าทีมควบคุมการก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย เล่าว่า

“ทันทีที่ได้รับดำริของท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ว่าจะสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย ว่าต้องทำให้เร็ว ทำทันทีและทำให้มีคุณภาพ โรงงานนี้เป็นโรงงานที่เราใช้ผลิตเครื่องจักรอยู่แล้วก็มีความพร้อมในทุกด้าน ทันทีที่เราบอกว่าจะเปลี่ยนสถานที่เป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยคนงาน 35 คน ไม่น่าเชื่อว่าทำงานกันจนถึงเที่ยงคืนตีหนึ่ง จนสามารถปรับสถานที่ได้เสร็จภายใน 2 วัน อย่าที่ทราบเรามีคุณศักดิ์ชัย บัวมูล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส เป็นหัวหน้าทีมวิศวกรรมในครั้งนี้ คุณศักดิ์ชัยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมมากว่า 30 ปี

ในการผลิตโรงงานอาหารสัตว์ของ CPF ประกอบกับทีมวิศวะกรรมของผม 2 ทีมรวมกันเราผนึกกำลังกันทุกภาคส่วนของบริษัทในเครือที่มีอยู่ รวมทั้งองค์ความรู้ด้านวิศวกรรม แน่นอนว่าวิศวกรของเรามีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ โควิดเป็นเรื่องใหม่เราก็ต้องเรียนรู้จากจีนที่ประสบปัญหาก่อน สิ่งหนึ่งที่เราต้องมีแน่แน่คือเราต้องมีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไป เราอยู่ในสถานการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร ถึงจะป้องกันตัวเองได้คือ ต้องมีวินัย ผมเองก็เน้นกับทีมงานมากๆ ว่าเราต้องมีวินัยป้องกันตามมาตรการให้ดี

อย่างวันนี้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย คุณค่าของการให้ในวันนี้ท่านประธานจะเน้นเรื่องค่านิยมขององค์กรคือ สามประโยชน์สู่ความยั่งยืน ประโยชน์ที่หนึ่งคือ ประโยชน์ของประเทศชาติต้องมาก่อน ประโยชน์ข้อที่สองคือ ประโยชน์ของสังคมของประชาชน แล้วค่อยคิดถึงประโยชน์ที่สามคือ ประโยชน์ของบริษัท เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้พวกเราได้ร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้เกิดความภาคภูมิใจ ทุ่มเททำหน้ากากอนามัยส่งต่อให้กับบุคคลากรทางการแพทย์และประชาชน”

และวันนี้เครื่องจักรที่ใช้ผลิตหน้ากากอนามัยถูกส่งมาจากประเทศจีนแล้ว 1 เครื่อง เครื่องนี้สามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละประมาณ 50,000 ชิ้น เหลืออีก 1 เครื่องจะถูกส่งมาจากจีนเร็วๆ นี้ นั่นเท่ากับว่าจะมีเครื่องผลิตหน้ากากอนามัย 2 เครื่อง ที่มีกำลังการผลิตได้ 100,000 ชิ้นต่อวัน และผลิตได้ 3,000,000 ชิ้นต่อเดือน เพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ และประชาชน

รู้สึกร่วมกันอย่างหนึ่งไหมคะว่า ว่าอยากเห็นหน้ากากอนามัยฟรีชิ้นแรก ที่ออกมาจากเจ้าเครื่องนี้จังค่ะ มันไม่ใช่หน้ากากอนามัยธรรมดานะคะ เพราะมันเป็นหน้ากากอนามัยที่มีคุณค่า ในยามที่สังคมวิกฤติและกระหายหน้ากากอนามัย กระหายความปลอดภัย กระหายความมีชีวิตรอด #หน้ากากอนามัย ที่มีคุณค่าของน้ำใจ … อยากให้โรงงานเสร็จพรุ่งนี้เลย “อีจัน” เป็นกำลังใจให้ทุกท่านสำหรับภารกิจยิ่งใหญ่นี้ค่ะ

ที่มา เพจ อีจัน