ถอดสูตรสำเร็จการลงทุนหลังยุคโควิด-19 เจาะโอกาสโลกการเงินยุค ดิสรัฟชั่น

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้คนหันมาสนใจการลงทุนมากขึ้น ขณะเดียวกันการเข้ามาของเทคโนโลยีพร้อม ๆ กับการเกิดวิกฤติโควิด-19 ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการสร้างรายได้และผลตอบแทนที่มั่นคงผ่านการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ

ปัจจุบันการลงทุนเกิดขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างจากอดีต โดยเฉพาะคริปโทเคอเรนซีและ DeFi ซึ่งได้สร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำจนเกิดเศรษฐีหน้าใหม่จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้ช่วยดึงดูดให้นักลงทุนหน้าใหม่และนักลงทุนหน้าเดิมกระโดดเข้าวงการการลงทุนใหม่มากขึ้น

นอกจากนี้ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งทำให้นักลงทุนต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทันกับแพลตฟอร์ม      เทรนด์และอุตสาหกรรมที่จะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต หากใครมองเห็นอนาคตก่อน ย่อมสร้างความได้เปรียบในการลงทุน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ธนาคารกสิกรไทย จัดงานสัมมนาออนไลน์ด้านเศรษฐกิจและการลงทุน หัวข้อ “THE WISDOM The Symbol Of Your Vision: The Future of Digital Disruption and Investment” ให้แก่กลุ่มลูกค้าเดอะวิสดอม เพื่อทำความเข้าใจโลกและการลงทุนในอนาคต เป็นการเปิดมุมมองพร้อมรับมือและคว้าโอกาสในการลงทุนที่ดีกว่าเดิม

เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกแบบยกกำลัง

คุณเรืองโรจน์ พูนผล ประธานกลุ่มกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยีกรุ๊ป (KBTG) กล่าวเปิดการสัมมนาในหัวข้อ “Turning Digital Disruption into Opportunities” โดยเริ่มจากฉายภาพโลกในปี 2030 ว่า โลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล และยิ่งเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งช่วงปี 2040-2041 ซึ่งจะกลายเป็นโลกที่คนยุคปัจจุบันจินตนาการไม่ออก

จากยุค The Age of Digital Disruption ปี 2016 สู่ยุค Disruption Domino ในปี 2018-2019 ต่อมาเป็นวิกฤติโควิด-19 ที่เร่งการเปลี่ยนแปลงให้เข้าสู่ยุค Continuous Disruption จากนั้นโลกจะเกิดจุดหักศอกหรือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี 2024-2025

“โลกเปลี่ยนจาก Lazy Economy เป็น At Home Economy ก่อนโควิดเราขี้เกียจถึงสั่งของแบบ On Demand Delivery ต่อมากลายเป็น Work Play Stay Learn ที่บ้าน ตอนโควิดเข้ามาระลอกแรก สิ่งที่เราบอกว่าไม่เคยทำ-ทำไม่ได้ สองอาทิตย์ถัดมาเราทำได้หมด เช่น Work From Home หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ เราจึงต้อง Agile From Anywhere แต่ว่าการทำงานทำให้เราโหยหามนุษย์ ดังนั้นมันต้องเป็น Hybrid Model”

คุณเรืองโรจน์กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงโลกหลังจากนี้อย่างมหาศาลมี 3 อย่าง คือ (1) Holy Technology (2) AI และ Blockchain (3) Quantum Computing

“ต่อไปสัตว์เลี้ยงอาจจะเป็นหุ่นยนต์ Cyberdog ที่ราคาถูกกว่านาฬิกาข้อมือ หรือเลี้ยงแมวออนไลน์ 10 ตัวในราคาที่ถูกกว่าเราซื้อแอปเปิลวอตช์”

ที่สำคัญคือเทรนด์การใช้ AI ในระดับองค์กรให้ทำงานในลักษณะงานที่ทำเป็นกิจวัตรแทนมนุษย์ เนื่องจาก AI จะฉลาดกว่าเดิม เข้าใจภาษาพูด สีหน้า เข้าใจข้อมูลแล้วสื่อสารกับมนุษย์ รวมถึง AI จะให้เหตุผลและตัดสินใจเองได้ โดยทั้งหมดจะต้องมีข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อน

นอกจากนี้เทคโนโลยี Blockchain และ DEfi จะเปิดโอกาสใหม่โดยไม่พึ่งตัวกลาง เพราะจะสร้างระบบการเงินทั้งหมดได้ใหม่ทั้งหมด รวมทั้งสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการได้เกินกว่าจะจินตนาการ

 อนาคตที่มาพร้อมโอกาสอุตสาหกรรมในยุคดิสรัปชัน

คุณเรืองโรจน์กล่าวว่า ก่อนการระบาดของโควิดคาดว่าจะมีอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสื่อที่จะถูกดิสรัพอย่างมหาศาล ส่วนอุตสาหกรรมอื่นได้รับผลกระทบรองลงมา แต่โควิด-19 ได้เร่งให้ ‘ทุกอุตสาหกรรม’ เผชิญกับการดิสรัพพร้อมกันหมด และเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอุตสาหกรรมแต่ก็มาพร้อมโอกาส

ตัวอย่างเช่น ค้าปลีกหรือ Retail ซึ่งกลายเป็น New Normal ของยุคปัจจุบัน อย่างอีคอมเมิร์ซในไทยเติบโต 58% ในช่วงโควิด-19 นับว่าเกือบสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนสิงคโปร์เติบโต 47% และอินโดนีเซีย 15%

         อุตสาหกรรมที่จะถูกดิสรัปและเปลี่ยนแปลงมหาศาลคือ Mobility ครอบคลุมถึงการเคลื่อนคน สินค้า และเงิน ตั้งแต่การผลิตรถยนต์ ส่งของ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการเคลื่อนย้าย

ทั้งนี้ บริษัทเทคโนโลยีเริ่มมีอำนาจในอุตสาหกรรม เช่น กรณีบริษัทเทสลาที่มีอำนาจเหนือตลาดผลิตไม่พอกับความต้องการ สะท้อนถึงการเข้ามาของ Non-automative Player ในอุตสาหกรรมนี้ และคาดว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าจะเติบโตมีมูลค่าถึง 2.5 พันล้านเหรียญในปี 2027 และสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ 60 ล้านคันต่อปีในปี 2041

นอกจากนี้ ยังเกิดการต่อยอด Mobility ด้วยการพัฒนาจาก 5G และ Smart City ทำให้รถยนต์ไร้คนขับจะเป็นยานพาหนะสำคัญของยุค และนำไปสู่เศรษฐกิจภายในรถหรือ In Car Economy ซึ่งคนจะสามารถทำกิจกรรมภายในรถได้ ตั้งแต่ให้รถยนต์เป็นโรงแรม ที่ประชุม จุดดูวิวเหมือน รับประทานอาหาร เอนเตอร์เทน ชอปปิ้ง ฟิตเนส ฯลฯ

ส่วนอุตสาหกรรมอาหารในอีก 10 ปีข้างหน้าจะมุ่งไปที่อาหารที่ทำจากพืช (Plant-based) และไม่ใช่แค่รูปแบบการกินที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่อุตสาหกรรมนี้จะใช้ข้อมูลเป็นตัวกำหนดให้เข้ากับแต่ละคน (Personalize) ตลอดจนฟาร์มจะถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลมหาศาลในกระบวนการผลิต

“ผมไปซิลิคอนวัลเลย์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนนั้นมีบริษัทชื่อ Impossible Burger เขาทำเบอร์เกอร์จากพืช ผ่านไปสองปีครึ่งบริษัทเขาเริ่มใหญ่ระดับหนึ่ง เขาเลือกไปแตะตลาดอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ที่มีมูลค่าตลาด 1.7 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งตลาดนี้ถูกดิสรัพเพราะอาหารที่ทำจากสัตว์ใช้น้ำถึง 30% แต่ถ้าเป็นอาหารจากพืชใช้น้ำน้อยกว่าถึง 74% แล้วอาหารเนื้อสัตว์ปล่อยก๊าซที่ทำให้โลกร้อนเพิ่มขึ้น 15% แต่ถ้าบริโภคอาหารจากพืชจะลดก๊าซได้ 87%”

ด้านอุตสาหกรรมค้าปลีกจะเน้นการสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า มีการผสมผสานระหว่างการขายของบนของโลกออนไลน์และออฟไลน์ ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูล และวัดกันที่ความรวดเร็ว ความคล่องตัวในการบริการสินค้าถึงมือลูกค้า ตลอดจนการสร้างชุมชน-สังคม จะเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมค้าปลีก ตัวอย่างเช่น ร้านโยคะเปลี่ยนตัวเองเป็นชุมชนสอนโยคะ นั่งสมาธิ และปรับจุดยืนเป็น Wellness Center

“สิ่งที่ผมอยากบอกคือไม่ใช่ทุกห้างสรรพสินค้าจะตาย ผมตอบได้ว่ายังอยู่ได้ แต่ต้องใกล้ลูกค้ามาก จะยิ่งมีคุณค่ามาก ยกตัวอย่างอุตสาหกรรมโฆษณา พอโฆษณาใกล้ลูกค้าก็จะมีโอกาสขายได้มากขึ้น และห้างสรรพสินค้าจะขนาดเล็กลง เป็น Omni-channel มากขึ้น”

“ในยุคดิสรัปพชันมีทางเลือก 3 อย่าง หนึ่ง คือ เป็นจับกังให้ดิจิทัลแพลตฟอร์ม เอาสินค้าไปขายแล้วเก็บค่าธรรมเนียม 20-30% สอง เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มเอง และสาม Direct to Customer Relationship คือใกล้ชิดลูกค้า ทำให้ลูกค้าคิดถึงแบรนด์ก่อนแพลตฟอร์ม”

ส่วนอุตสาหกรรมสุขภาพและการแพทย์ คุณเรืองโรจน์ยกตัวอย่างที่ซีอีโอวัคซีนโมเดอร์นาบอกว่าในอนาคตจะสามารถทำต้นแบบวัคซีนได้ในเวลาเพียง 42 วัน และอุตสาหกรรมการแพทย์จะพัฒนาไปถึงขั้นรักษามะเร็ง ผลิตดีเอ็นเอหรือโมเลกุลสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยี Life Printer และสังคมสูงวัยจะทำให้คนยอมจ่ายแพงขึ้นเพื่อเข้าสู่การแพทย์ในอนาคต

คุณเรืองโรจน์เล่าต่ออีกว่า อุตสาหกรรมการศึกษาถูกดิสรัพให้เทคโนโลยีทางการศึกษา (Edtech )เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ขณะเดียวกันโลกอนาคตจะเกิดอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ขึ้นจำนวนมาก และแรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วย AI ดังนั้นต้อง reskill เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ โดยจะเห็นได้ว่ามีการเกิดขึ้นของธุรกิจที่ทำเรื่องการ Reskill, Online Degree เรียนคอร์สเล็ก ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเรียน 4 ปีเพื่อรอใบปริญญา

สุดท้ายอุตสาหกรรมการเงิน ธนาคารหรือสถาบันการเงินต้องปรับตัวให้เร็ว หลายธนาคารปรับตัวเป็น Tech Company เพื่อเข้าไปลงทุนในฟินเทค-สตาร์ทอัป แล้วนำเทคโนโลยีจากฟินเทค-สตาร์ทอัปเหล่านั้นมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร

คุณเรืองโรจน์ทิ้งท้ายว่า Skill ที่สำคัญที่สุดคือการ ‘ไม่ยึดติด’ และ ‘เรียนรู้เร็ว’ มีความกล้าออกจากคอมฟอร์ตโซน ส่วนผู้ประกอบการต้องใช้นวัตกรรมให้เข้ากับธุรกิจ สร้าง Mindset ด้าน Empathy กับลูกค้าและพนักงาน ที่สำคัญคือฟังและเรียนรู้จากคนรุ่นใหม่

ยุคแห่งการลงทุนได้หลากหลาย

ในวงเสวนาหัวข้อ “Unlock a New Era of Investment” ว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงในลงทุนยุคใหม่ โดยคุณชลเดช เขมะรัตนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มโรโบเวลธ์ และนายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย, คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและ Group CEO บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และคุณกานต์นิธิ ทองธนากุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุน Merkle Capital และผู้ก่อตั้งเพจ Kim DeFi Daddy และ Bitcoin Addict Thailand

คุณชลเดช เขมะรัตนา กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนหลังโควิด-19 จะอยู่ในรูป K-Shape โดยการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีและที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์ได้กลายเป็นขาบนของ ตัว K หรือยุคทองการลงทุนในธุรกิจเหล่านี้

ในเดือนมกราคมปี 2020 นักลงทุนในหุ้นไทยมีจำนวนประมาณ. 1.2 ล้านคน แต่หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวนนักลงทุนเพิ่มเป็น 2 ล้านคนในเดือนสิงหาคม 2021 และยังเห็นว่านักลงทุนรายย่อยที่อายุน้อยลงหันมาลงทุนมากขึ้น เพราะมองว่าการลงทุนเป็นสิ่งจำเป็น ประกอบกับเงินในกระเป๋ามนุษย์เงินเดือนมีมากขึ้น และปัจจุบันข้อมูลข่าวสารที่รายย่อยได้รับเท่าเทียมกับนักลงทุนรายใหญ่

“สมัยก่อนเวลาพูดถึงการลงทุนแบบ VI (Value Investment) คือ หุ้นดีราคาถูก แต่เมื่อโควิดระบาดทำให้หมดยุคของ VI แต่ต้องมองการเติบโตระยะยาวให้เลิกคิดว่าหุ้นถูกหรือแพง แต่ดูว่าธุรกิจจะเติบโตอนาคตระยะยาวได้อย่างไร”

“ปัจจุบันเป็นยุคการลงทุนที่หลากหลายทั้งรูปแบบการลงทุนและวิธีการลงทุน ตั้งแต่ประเภทสินทรัพย์ การลงทุนระดับประเทศ การลงทุนในธีมต่างๆ และการลงทุนในแพลตฟอร์ม”

ที่สำคัญคือการลงทุนแบบกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ต่าง ๆ มากขึ้น ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับการลงทุนยุคใหม่

“เทรนด์ที่เห็นได้ชัดคือ Wealth Tech ซึ่งเป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างการลงทุนรูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่ อย่างหุ้นผสมกับคริปโทเคอเรนซี ทำให้เห็นความร่วมมือพร้อม ๆ กับการแข่งขันของผู้ประกอบการฟินเทค-สตาร์ทอัป และสถาบันการเงินW

สินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่าในอนาคต

คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ให้ข้อมูลว่า แพลตฟอร์ม Bitkub มีลูกค้า 2.4 ล้านราย เป็นลูกค้าที่ซื้อขายต่อเนื่องประมาณ 1 ล้าน คิดเป็น 50% ของนักลงทุนทั้งหมด และมียอดเทรดตั้งแต่ 8,000 บาท ถึง 1.2 หมื่นล้านบาทต่อวัน

บริษัทจดทะเบียนหลายรายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็สนใจการลงทุนในดิจิทัลมากขึ้น มีบริษัทมาเปิดบัญชีประเภท Corporate Account เพื่อจะซื้อ Bitcoin เป็นทรัพย์สิน รวมถึงมีสถาบันการเงินเข้ามาในวงการนี้มากขึ้น

แม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทยยังออกสกุลเงินดิจิทัลบาท (CBDC) ซึ่งจะเปิดตัวใน1/2565 นอกจากนี้ประเทศจีนได้มีการออกดิจิทัลหยวนมาใช้แล้วในบางพื้นที่ อเมริกาก็กำลังคุยถึงเรื่องการออกดิจิทัลดอลลาร์ ทำให้เห็นว่าการลงทุนในดิจิทัลเป็นที่นิยมอย่างมาก

คุณจิรายุสอธิบายว่า การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเช่น คริปโทเคอเรนซี เป็นรูปแบบ Internet Protocol คือ ตัวกลางบนคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ที่คนทั่วโลกเข้าถึงได้

“20 ปีแรกเราลงทุนในหุ้นที่ทำแอปพลิเคชั่น Facebook, Google แต่สิ่งที่ผมจะบอกคือ สิ่งที่จะมีมูลค่าในอนาคตคือ โปรโตคอล ไม่ใช่แอปพลิเคชัน โปรโตคอลคือ ภาษากลางในโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้คนไม่รู้จักมาร่วมกันได้ อย่าง Bitcoin เป็นโปรโตคอลหนึ่งให้คนสามารถโอนเงินได้ หรือเหรียญ Ethereum ก็เป็นโปรโตคอล แต่เราอยู่ในยุคที่โปรโตคอลมีจำกัด ลองคิดดูว่าอะไรจะมีมูลค่ามากกว่ากันระหว่างแอปพลิเคชั่นหรือโปรโตคอล เป็นเหตุผลที่ทำให้วงการคริปโทเคอเรนซีโตเร็วมาก ๆ”

“ผมคิดว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมาก ในวงการธนาคารและการลงทุน ยุคที่แล้วเราลงทุนได้แค่ทองคำ หุ้น ตราสารหนี้ แต่อีก 5-10 ปีข้างหน้าเราจะลงทุนทุกอย่างได้เลย เป็นดิจิทัลเพชร ทอง คอนโด ทุกคนจะเป็นเจ้าของร่วมกัน เหมือนคอนโดหนึ่งห้อง 5 ล้านบาท ถ้าผมมีเงิน 500,000 บาทก็เป็นเจ้าของ 1 ส่วน 10”

นอกจากบริษัทที่ต้องการระดมทุนจะมีทางเลือก ด้วย Financial Engineering ซึ่งเป็นการระดมทุนแบบใหม่ คือการระดมทุนแบบ ICO (Initial Coin Offering) เสนอขายดิจิทัลโทเคน (Digital Token) แทนการใช้วิธี IPO หุ้นกู้และตราสารหนี้

“โซเชียลมีเดีย, DeFi, Internet Protocal และคริปโทเคอเรนซี ผมคอนเฟิร์มได้ว่ามาแน่นอน เพราะเป็นสภาพแวดล้อมระบบเปิด คนสามารถย้ายแพลตฟอร์มได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับเน็ตเวิร์ก ยิ่งใหญ่ยิ่งมีมูลค่า ถ้ามี Bitcoin แค่ 21 ล้านแต่คนใช้มากขึ้นทุกปี คนโอนเงินข้ามประเทศมากขึ้น ก็คือดีมานด์ที่ใหญ่ขึ้น”

คุณจิรายุสแนะนำว่า “ไม่ควรมองสิ่งใหม่ในมุมมองสิ่งเก่า ควรมีการเรียนรู้ตลอดเวลา โลกปัจจุบันเปลี่ยนแปลงเร็ว ดังนั้นก่อนเข้าวงการคริปโทเคอเรนซีจะต้องมีความเข้าใจก่อน ไม่ต้องรีบเปิดบัญชี ที่สำคัญคือเข้าใจว่า ราคาลง 20% เป็นเรื่องปกติสำหรับวงการนี้”

 DeFi นวัตกรรมลดพึ่งพาตัวกลาง

คุณกานต์นิธิ ทองธนากุล กล่าวถึง ระบบการเงินรูปแบบใหม่คือ DeFi (Decentralized Finance) หรือระบบการเงินไร้ศูนย์กลางเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาแก้ปัญหาความเชื่อใจไว้วางใจกันในมนุษย์ เพราะ DeFi เป็นระบบการเงินที่มนุษยชาติทั้งโลกมีส่วนร่วมในระบบนี้ สามารถสร้างความเชื่อใจกันได้โดยไม่จำเป็นเช็คข้อมูลส่วนบุคคล เพียงใช้แค่เทคโนโลยี Blockchain เป็นตัวขับเคลื่อน แพลตฟอร์มทางการเงิน

“ระบบการเงินเดิมคนจะคุ้นเคยกับการฝากเงินในธนาคาร หรือเอาของไปให้โรงรับจำนำ แต่ DeFi เป็นระบบที่ใช้บล็อกเชนแทนตัวกลางเดิม และเปิดให้คนบนโลกเข้ามามีส่วนร่วมโดยมีกระเป๋าคริปโตเคอเรนซีW

คุณกานต์นิธิมองว่า “ในอีก 5-10 ปี แพลตฟอร์ม DeFi จะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวัน” โดยข้อมูลเดือนกันยายน 2563 มีผู้ใช้งาน DeFi ประมาณ 500,000 คน แต่ในเดือนกันยายน 2564 ผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 10 ล้านคน เติบโต 20 เท่าภายในเวลาเพียง 1 ปี และเม็ดเงินที่หมุนเวียนในระบบ DeFi ในเดือนกันยายน 2564 อยู่ที่ 1.5 แสนล้านดอลลาร์ เติบโตกว่า 3,000 เท่าเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งอยู่ที่ราว 50 ล้านดอลลาร์

พัฒนาการของระบบ decentralized รวมไปถึงระบบแลกเปลี่ยนที่เปิดให้คนทั้งโลกมาฝากสินทรัพย์เข้าไปในระบบแล้วได้ส่วนแบ่งเป็นค่าธรรมเนียมช่วยดึงดูดนักลงทุนทั่วโลกรวมถึง Decentralized Insurance ที่จะจับคู่คนซื้อและคนขายประกันภัยให้มาเจอกัน แม้แต่แพลตฟอร์ม NFT (Non-Fungible Token) ซึ่งเปรียบเสมือนมาร์เก็ตเพลสซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และให้คนแสดงสิทธิความเป็นเจ้าของสินทรัพย์เหล่านั้น

คุณกานต์นิธิกล่าวอีกว่า การลงทุนแบบ Yield Farming คือ การนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปฝากในระบบเพื่อให้ระบบเกิดสภาพคล่องหรือปล่อยกู้ คล้ายกับแนวคิดการกินดอกเบี้ยธนาคาร แต่ข้อแตกต่างคือการใช้คริปโทเคอเรนซีททนเงินสด

จากประสบการณ์การลงทุน คุณกานต์นิธิแนะนำว่าการลงทุนใน DeFi ต้องพิจารณา 5 เรื่อง คือ

  1. แพลตฟอร์มDeFi ทำงานบนบล็อกเชนซึ่งเป็นข้อมูลสาธารณะที่ใครก็ตามสามารถเข้าไปอ่านและเช็คจำนวนเงินหมุนเวียนในแพลตฟอร์ม ทำให้พิจารณาได้ว่ายิ่งมีเงินฝากหมุนเวียนมากเท่าไร แสดงว่าผู้ใช้งานจะต้องมีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยมากขึ้น
  2. ระยะเวลาเปิดให้บริการบนแพลตฟอร์มบางแพลตฟอร์มเขียนโค้ดวันเดียวก็ทำได้ แต่จะไม่เป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพ ดังนั้นควรลงทุนในแพลตฟอร์มที่เปิดมาอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปีขึ้นไป
  3. การออดิตบนแพลตฟอร์ม (audit) เป็นตัวชี้วัดความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม เนื่องจากคนทั่วไปอ่านโค้ดไม่เป็น ทำให้เราต้องเข้าไปเช็คในเว็บไซต์ของบริษัทรับตรวจสอบจากรายงานว่ามีแพลตฟอร์มนั้น ๆ มีช่องโหว่หรือไม่
  4. เครดิตจากเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อเสียงของคนสร้างแพลตฟอร์มนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าธนาคารประกาศสร้างแพลตฟอร์มก็จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่ารายอื่น ๆ

         5.เหรียญโทเคนประจำแพลตฟอร์ม เปรียบเสมือนหุ้นในบริษัทที่มีหน้าที่กำกับดูแลแพลตฟอร์ม และเหรียญเหล่านั้นจะถูกส่งไปแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย ดังนั้น นักลงทุนสามารถประเมินได้ว่าแพลตฟอร์มใดที่มีเหรียญโทเคนของแพลตฟอร์มอื่น ๆ แสดงว่าต้องผ่านการตรวจสอบมาระดับหนึ่ง

ท้ายที่สุด คุณกานต์นิธิบอกว่า DeFi เป็นแพลตฟอร์มที่ยังไม่มีหน่วยงานมากำกับดูแล อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อนักลงทุนแม้ว่าจะมีนักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจ

“ดังนั้นนักลงทุนต้องรู้ว่าไม่มีอะไรปลอดภัย 100% DeFi ยังต้องการเวลาพิสูจน์ตัวเองเรื่องความปลอดภัย เช่นเดียวกับ Bitcoin ที่กว่าจะได้ความเชื่อมั่นจากคนทั้งโลก ต้องผ่านระยะเวลามาเกินกว่าสิบปี คนจึงจะเชื่อมั่นว่าคริปโทเคอเรนซีมีคุณค่าจริง”

ที่มา : https://thaipublica.org