ปีนี้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ไม่ขาดทุน คาดปี 64 กำไร 100 ล้าน

วันที่ 21ก.พ.63 คุณสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด กล่าวว่า การให้บริการแอร์พอร์ตลิงก์ ในปีนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 26.1 ล้านเที่ยวคน และมีรายได้ประมาณ 68 ล้านบาทต่อเดือน หรือ 800 ล้านบาทต่อปี ส่งผลให้ปีนี้เป็นปีแรกของการเดินรถที่รายได้และรายจ่ายเกือบเท่ากัน จากการให้บริการมาร่วม 9 ปี จากที่ผ่านมาขาดทุนอยู่ประมาณปีละ 100-200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ยังคงต้องเฝ้าระวังในปีนี้ คือ มาตรการลดค่าโดยสารเพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยลดในช่วงนอกชั่วโมงเร่งด่วน (Off Peak) ให้เหลืออัตรา 15- 25 บาทต่อคนต่อเที่ยวจากเดิม อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 14-45 บาทต่อคนต่อเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมเป็นต้นไป เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจะทำให้รายได้ลดลงเดือนละ 9 แสนบาท แต่หากมีประชาชนหันมาใช้บริการมากขึ้น อาจชดเชยรายได้ที่หายไปได้บ้าง

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.ยังประเมินถึงรายได้ปี 2564 จะเป็นแรกที่แอร์พอร์ตลิงก์ มีกำไรประมาณ 100 ล้านบาท จากปริมาณผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้น 7% หรือปรับขึ้นมาเป็น 28 ล้านเที่ยวคนต่อปี จาก 26.1 ล้านเที่ยวคน ซึ่งเป็นปีที่ 10 พอดีของการให้บริการ ซึ่งบริการขนส่งสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้า กว่าจะมีกำไรได้ ต้องใช้เวลาพอสมควร ซึ่ง 10 ปีของแอร์พอร์ตลิงก์ ที่เริ่มมีกำไร เป็นสถานการณ์ปกติที่เกิดขึ้นกับรถไฟฟ้าทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมทั้งต้องติดตามการเข้ามาของบริษัท เอเชีย เอรา วัน ที่จะเข้ามาบริหารแอร์พอร์ตลิงก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในภาระกิจสำคัญ ซึ่งตามกำหนดคือภายใน 2 ปีหลังเซ็นสัญญา หรือครบกำหนดวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าจะเข้ามาบริหารก่อนกรอบเวลาที่ได้วางไว้ และในระหว่างเปลี่ยนผ่านยังให้บริการประชาชนได้ตามปกติ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand