ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ก.ย. หดตัวต่อเนื่อง ศก. โลก-ส่งออกชะลอกดดัน

สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.ย. 66 อยู่ที่ระดับ 91.60 หดตัว 6.06%YoY โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 66 อยู่ที่ระดับ 94.31 หดตัว 5.09%YoY

สำหรับอัตราการใช้กำลังการผลิต (CapU) เดือนก.ย. 66 อยู่ที่ 58.02% โดยช่วง 9 เดือนแรกของปี 66 อยู่ที่ 59.83%

นางวรวรรณ ชิตอรุณ ผู้อำนวยการ สศอ. เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม เดือนก.ย. 66 หดตัวจากปัจจัยสำคัญ ดังนี้

1. การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมยังคงชะลอตัว แม้ว่าในเดือนก.ย. มูลค่าการส่งออกรวมจะขยายตัว 2.10% แต่การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมหดตัว 0.27% สะท้อนแนวโน้มการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ชัดเจน รวมถึงโครงสร้างการส่งออกของภาคการผลิตไทยที่อาจจะไม่ตอบสนองความต้องการของโลกในยุคปัจจุบัน

2. การอ่อนค่าของเงินบาท เนื่องจากเงินทุนไหลออกจากประเทศในช่วงที่ผ่านมา จากความกังวลการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบนำเข้าเพิ่มสูงขึ้น

3. เศรษฐกิจในประเทศยังฟื้นตัวช้า โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนทางการเงินและภาระหนี้ของผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี การขยายตัวของภาคการท่องเที่ยว ยังคงทำให้ความต้องการสินค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม อาทิ น้ำตาล การแปรรูปและการถนอมผลไม้และผัก ผลิตภัณฑ์นม เบียร์ เนื้อไก่แช่แข็งและแช่เย็น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์