TrueMoney ครองแชมป์แอปที่มีคนดาวน์โหลดสูงสุดในไทย พร้อมด้วยแอป 7-Eleven TrueID และ True iService ติดอันดับท็อป 20 จากสถิติท็อปดาวน์โหลดที่จาก App Store และ Play Store รวบรวมโดยแอ๊พซินท์และ data.ai

แอ๊พซินท์ (Appsynth) หนึ่งในที่ปรึกษาด้านดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคและผู้เชี่ยวชาญด้านแอปบนสมาร์ตโฟนชั้นนำของไทย ได้ร่วมกับ data.ai แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลมือถือ เปิดเผยผลการจัดอันดับข้อมูลท็อป 20 แอปพลิเคชันขององค์กรไทยที่มีการดาวน์โหลดสูงสุด นับตั้งแต่มีการเปิดตัว App Store และ Play Store สถิติท็อปดาวน์โหลดจาก App Store เป็นข้อมูลระหว่างเดือนกรกฎาคม 2551 – ธันวาคม 2566 ส่วน Play Store เป็นข้อมูลช่วงเดือนมีนาคม 2555 – ธันวาคม 2566 จากข้อมูลพบว่า ท็อป 20 แอปพลิเคชัน กลุ่มธุรกิจในเครือซีพี ติดอันดับท็อปถึง 4 แอป ได้แก่ TrueMoney  7-Eleven  TrueID และ True iService

คุณโรเบิร์ต แกลลาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊พซินท์ เอเชีย จำกัด ได้ให้ความคิดเห็นว่า แอปพลิเคชันที่อยู่ใน 10 ลำดับแรกกำลังผันตัวสู่การเป็น super app คือมีการเพิ่มบริการใหม่ ๆ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์หลักออกมา เพื่อส่งมอบคุณค่าสูงสุดสู่มือผู้ใช้งาน และการที่แพลตฟอร์มเหล่านี้เปิดให้ third-party ได้เข้ามาสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ จะเป็นการเปิดโอกาสได้อีกมาก และมองว่าเทรนด์ super app และนวัตกรรมแบบเปิด (open innovation) จะมีบทบาทสำคัญต่ออนาคตการพัฒนาแอปในอนาคต

จากข้อมูลท็อป 20 แอปพลิเคชันที่เปิดเผยโดยองค์กรที่ปรึกษาด้านดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ทำให้เห็นว่า TrueMoney ซึ่งให้บริการโดย ทรู คอร์ปอเรชัน ครองแชมป์อันดับ 1 แอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของแอปพลิเคชันไทย และมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในหมวดหมู่แอปพลิเคชันบริการทางการเงิน ซึ่งมีแอปพลิเคชันในภาคบริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของไทย 7 แอป ที่อยู่ในลิสต์ท็อป 20 แอป ทั้งนี้ หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้วแอป TrueMoney เคยอยู่ในลำดับที่ 6 การไต่ระดับสู่แอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของ TrueMoney จึงตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากฟินเทคและโซลูชันทางการเงินแบบฝังตัว (embedded finance solutions) ที่ช่วยทั้งขยายขีดความสามารถ และยกระดับบริการของสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร

TrueMoney หรือ ชื่อเดิม Wallet by TrueMoney เปิดตัวในปี 2556 ในฐานะผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล ปัจจุบันได้พัฒนาต่อยอด ให้เป็นแอปพลิเคชันอเนกประสงค์ในชีวิตประจำวัน มีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากการชำระเงินแบบเดิม ทั้งบริการชำระเงินค่าสาธารณูปโภค การเติมเงินโทรศัพท์มือถือ การออมและการลงทุน รวมถึงการโอนเงินแบบ peer-to-peer นอกจากนี้ แล้วแอป TrueMoney ยังมีแคมเปญที่ช่วยดึงดูดและรักษาความสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน ให้สามารถสะสมคะแนนเพื่อใช้แลกเป็นส่วนลดและของรางวัลต่าง ๆ ได้ด้วย

คุณมนสินี นาคปนันท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด ผู้ให้บริการ TrueMoney กล่าวว่า TrueMoney ขอขอบคุณผู้ใช้งานที่มอบความไว้วางใจและเลือกใช้ทรูมันนี่ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ การที่แอปของเรามียอดดาวน์โหลดมากที่สุดนั้น สะท้อนถึงพันธกิจขององค์กรของเราที่ต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงนวัตกรรมทางการเงินได้ และช่วยยกระดับชีวิตของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น ความสำเร็จนี้จะเป็นแรงผลักดันให้ทีมงานของเราพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมใหม่ ๆ ไม่หยุดยั้ง รวมถึงยกระดับประสบการณ์ในการใช้งานให้ง่ายยิ่งขึ้น และเป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยและมอบคุณค่าในทุกการใช้งานแก่ผู้ใช้ทุกคน

นอกจากนี้ แอปพลิเคชัน 7-Eleven ซึ่งอยู่ในหมวดของบริการฟู้ดเดลิเวอรี ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ ยังมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดติดอันดับที่ 5 เพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 15 เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

คุณสุพัตรา จินเลิศ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาด ซีพี ออลล์ กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของซีพีออลล์ คือเราให้บริการความสะดวกแก่ทุกชุมชน และการเปิดตัวบริการ 7-Delivery ถือเป็นการยกระดับความสะดวกให้กับลูกค้าขึ้นไปอีกขั้น บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านลูกค้า ด้วยพนักงานร้านที่มีความคุ้นเคยกับลูกค้าอยู่แล้ว ทำให้ 7-Delivery เติบโตอย่างรวดเร็วจนมีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านคน ด้วยสินค้าและบริการที่มีคุณภาพและหลากหลาย รวมถึงแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ทำให้แอป 7-Eleven เป็นอีกแอปพลิเคชันที่ผู้บริโภคชาวไทยใช้ในชีวิตประจำวัน

ขณะที่ หมวดความบันเทิงและสตรีมมิ่ง OTT และค่ายมือถือชั้นชั้นนำ TrueID ติดอันดับ 7  และ True iService ติดอันดับที่ 17 ในลิสต์ท็อป 20  ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมได้พัฒนาแอปให้มีฟังก์ชันที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ได้ใช้เพื่อชำระค่าบริการเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มีทั้งสื่อบันเทิงและโปรโมชั่นสะสมแต้มที่ช่วยดึงดูดผู้ใช้งาน และช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นระหว่างลูกค้าและแบรนด์

จากข้อมูลที่เปิดเผยโดย แอ๊พซินท์ (Appsynth) และ data.ai รายงานด้วยว่า  App Store เปิดตัวในปี 2551 ด้วยแอปพลิเคชันบนสโตร์ 500 แอปพลิเคชัน ล่าสุดในปี 2566 มีแอปบนสโตร์มากกว่า 1.96 ล้านแอปพลิเคชัน ส่วนแอนดรอยด์มีแอปพลิเคชัน 3.7 ล้านแอปบน Google Play ทั้งนี้ มีข้อมูลว่าผู้ใช้งานมากถึง 25% ตัดสินใจเลิกใช้งานแอปหลังจากการใช้งานครั้งแรก แบรนด์ต่าง ๆ ที่กำลังคิดจะสร้างแอป หรือวางแผนอนาคตสำหรับแอปขององค์กร จึงจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณสมบัติเด่น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้งานเกิดการใช้งานอย่างต่อเนื่อง