ทริปสุสานโปรเตสแตนต์ สุดประทับใจ สัมผัสเรื่องราวประวัติศาสตร์แบบ Untold Story#1 กับ WEARECP ได้ทั้งความรู้และซึมซับคุณค่าความกตัญญู ตอบแทนคุณแผ่นดิน

สนุกและอิ่มเอมใจไปกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และประติมากรรมสไตล์ยุโรป ในทริปสำรวจประวัติศาสตร์แบบ Untold Story #1 กับ We are CP ที่พาเพื่อน ๆ พนักงานเครือเจริญโภคภัณฑ์ไปเยี่ยมชมสุสานโปรเตสแตนต์ หรือ สุสานฝรั่ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้รับรู้ถึงเรื่องราวในอดีตที่ไม่เคยฟังที่ไหนมาก่อนเกี่ยวกับบุคคลสำคัญชาวตะวันตกที่เคยอาศัยอยู่ใประเทศไทย และได้ทำประโยชน์เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน โดยมีคุณธาดา เศวตศิลา ที่ปรึกษาประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะประธานมูลนิธิสุสานโปรเตสแตนต์ และ ศาสนาจารย์ ดร. ชำนาญ แสงฉาย ศิษยาภิบาลคริสตจักรราชเทวี และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์หมอบรัดเลย์ เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวแบบ Untold Story และมี คุณมยุรา เศวตศิลา พิธีกรและนักแสดงเป็นผู้ดำเนินรายการ

ทั้งนี้ ในระหว่างการเยี่ยมชมสุสานฝรั่ง ทริปสำรวจประวัติศาสตร์แบบ Untold Story #1 กับ We are CP คุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการ กทม. ได้มาเข้าร่วมทริปด้วยเนื่องจากเป็น 1 ในกิจกรรม One Day Trip ย่ำเท้าเล่าเรื่อง ถิ่นเก่าเจริญกรุง ซึ่งคุณชัชชาติมีความเห็นถึงการพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน และอยากพัฒนาทางเดินริมน้ำในย่านดังกล่าวให้เชื่อมโยงถึงกัน ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของคุณธาดาที่ต้องการส่งเสริมให้สุสานฝรั่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในย่านเจริญกรุง เพื่อช่วยปลูกฝังเรื่องการตอบแทนคุณแผ่นดินและความกตัญญู เป็นแหล่งเรียนรู้ของโรงเรียนใน กทม. สะท้อนคุณค่าประวัติศาสตร์ความกตัญญู และอยากให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชม

คุณธาดา ได้เล่าถึงความเป็นมาของ “สุสานโปรเตสแตนต์” หรือ “สุสานฝรั่ง” ให้ฟังว่า มีประวัติยาวนานถึง 170 ปี เป็นสุสานได้รับพระราชทานที่ดินและจัดสร้างขึ้นในรัชกาลที่ 4 หลังจากที่ชาวโปรตุเกสและอังกฤษเข้ามาในสยาม เมื่อมีผู้เสียชีวิตจึงต้องจัดหาสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นสุสานของชาวต่างชาติที่เป็นบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายคน รวมถึง ท่านเฮนรี อลาบาสเตอร์ ต้นสกุลเศวตศิลา ซึ่งมีฐานะเป็นทวดของคุณธาดา โดย ท่านเฮนรี อลาบาสเตอร์ เป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ตกแต่งสวนสราญรมย์ และยังเป็นผู้ริ่เริ่มสร้างถนนเจริญกรุง ถนนเส้นแรกของไทยและเชื่อมต่อไปยังพระบรมมหาราชวัง ทั้งนี้ภายในสุสานฝรั่งยังมีมณฑปตามแบบฝรั่งซึ่งรัชกาลที่ 5 พระราชทานให้เป็นอนุสรณ์ถึงท่านเฮนรี อลาบาสเตอร์

ขณะที่ ศาสนาจารย์ ดร. ชำนาญ ได้เล่าย้อนถึงความสำคัญของบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่ร่างถูกฝังในสุสานฝรั่ง อาทิ หมอบรัดเลย์ ผู้ที่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยทั้งในด้านวัคซีนและการพิมพ์ เอ็ดน่า ซาราห์ โคล ผู้บุกเบิกโรงเรียนสตรีในไทย ยอร์ช แมคฟาร์แลนด์ ผู้วางรากฐานโรงเรียนแพทย์ในไทย หรือ อิฐก้อนแรกของโรงเรียนแพทย์ เป็นผู้วางหลักสูตรแพทย์ศิริราช

หมอบรัดเลย์ (Dan Beach Bradley) 

 

ท่านเฮนรี อลาบาสเตอร์ ต้นสกุลเศวตศิลา และบิดาแห่งการสลากกินแบ่งของประเทศไทย 

แมคฟาร์แลนด์ ผู้วางรากฐานโรงเรียนแพทย์ในไทย หรือ อิฐก้อนแรกของโรงเรียนแพทย์ เป็นผู้วางหลักสูตรแพทย์ศิริราช

 

เอ็ดน่า ซาราห์ โคล ผู้บุกเบิกโรงเรียนสตรีในไทย “กุลสตรีวังหลัง” – “วัฒนาวิทยาลัย”

นอกจากนี้ ยังเป็นสุสานของ จอห์น คลูนิส อาร์คิเทคหลวง ผู้ออกแบบพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท กัปตันเอส.เย.เอมส์ เป็นผู้บังคับกองโปลิศคนแรกของไทย เซอร์จอห์น บุช เคซีดับเบิ้ลยูอี หรือกัปตันบุช นายท่าคนสำคัญในประวัติศาสตร์สยาม ซึ่งซอยเจริญกรุง 30 ถูกเรียกว่าซอยกัปตันบุช และ จอร์จ ดูปองท์ หรือนายยอด ชาวสยามคนเดียวที่ได้เข้าร่วมรบในสงครามกลางเมืองอเมริกา ซึ่งหลุมฝังศพของนายยอดนั้นถูกต้นโพธิ์ขึ้นโอบคลุมไว้

สำหรับเพื่อน ๆ พนักงานเครือฯ ที่สนใจอยากไปร่วมทริปแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ We are CP สามารถกดติดตามข่าวสาร ได้ที่ เฟซบุ๊ก We are CP เพื่อไม่พลาดทริปแบบ Untold Story #2