ผลิกวิกฤตเป็นโอกาส – กรณีศึกษา ซีพีผลิตหน้ากากแจกฟรี

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริษัท สลิงชอท กรุ๊ป จํากัด
(โค้ชผู้บริหารระดับสูง)

หมายเหตุ:บทความนี้เป็นอีกเสียงสะท้อนเรื่องราวของซีพี wearecp นำมาแบ่งปันเพื่อการเรียนรู้
————————

ใครติดตามข่าวช่วงนี้ จะเห็นได้ว่าเจ้าสัวธนินทร์ แห่งอาณาจักรซีพี ขึ้นหม้อมากๆ

ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาภาพลักษณ์ซีพีค่อนข้างติดลบ ตั้งแต่สมัยทำโลตัสใหม่ๆ จะขยายไปที่ไหน ก็มีแต่คนขับไล่ พอไปซื้อแมคโครก็ถูกด่า หาว่าผูกขาดจะกินรวบคนเดียวทั้งค้าปลีกค้าส่ง ดันมามีปัญหาเรื่องกล้วยตากชื่อดัง ที่นำมาเสนอขาย 7-11 แต่ไม่ซื้อ สุดท้ายเอาไปทำเอง อีก เบื้องหลังจริงเท็จอย่างไร ไม่รู้ แต่ทำเอาคนจำนวนมาก ต่อต้านไม่เข้าร้าน 7-11 ไปพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว

ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ทำไมเจ้าสัวกับซีพี ถึงมีคนเกลียดได้มากมายขนาดนี้ !

แต่วันนี้คุณธนินทร์ ผลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ดีจริงๆ ในขณะที่คนไทยกำลังสาละวนอยู่กับโควิด การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ล็อคดาวน์อยู่กับบ้าน ดราม่าเรื่องหมอติดเชื้อแล้วโดน รมว.สาธารณสุขขู่ว่าต้อง “หวด” ตื่นตระหนกและการกั๊กตุนสินค้า ฯลฯ

อยู่ดีๆ คุณธนินทร์ ก็ออกมาประกาศตั้งโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกฟรีเดือนละ 3 ล้านชิ้น ให้เสร็จภายใน 5 สัปดาห์ นำมาซึ่งความปลื้มปิติและเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญกึกก้องไปทั่วแผ่นดิน

เราเรียนรู้อะไรจากเคสนี้ได้บ้าง

1. อดทน อดทน และอดทน : ตลอดเวลาที่มีปัญหา ไม่เคยเห็นคุณธนินทร์ออกมาตอบโต้หรือให้สัมภาษณ์อะไร ท่านก็ก้มหน้าก้มตาทำงานไป เฝ้ารอด้วยความอดทน ว่าสักวันหนึ่งเมื่อมีโอกาส จะประกาศศักดาให้เป็นที่ประจักษ์ เหมือนโบราณว่า “เสือนอน นึกว่ากลัว ไม่รู้ตัว ว่าแกล้งนิ่ง”

2. คิดบวก มองบวก : ผมมีโอกาสฟังคุณธนินทร์พูดในหลายที่ ต่างกรรมต่างวาระ ต้องยอมรับว่าท่านเป็นคนคิดบวก ตาคมเป็นเหยี่ยว สามารถมองเห็นโอกาสที่คนอื่นมองไม่เห็น ไม่น่าเชื่อว่าคนอายุ 81 จะคิดได้ขนาดนี้

3. ทำให้เห็น : การกระทำ ดังกว่าคำพูด นักการเมืองไทยส่วนใหญ่ พูดพร่ำเพ้อไปเรือย พูด 100 ทำได้ 1 นี่ถือว่าเหนือความคาดหมายแล้ว แต่คุณธนินทร์ทำได้ ความสำเร็จที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ใช่ “ดีแต่พูด” ท่านบอกว่าโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย จะสร้างเสร็จพร้อมผลิตภายใน 5 สัปดาห์ คนทำงานทั่วไปรู้ดีว่า การสร้างโรงงานสักโรง ไม่ใช่เรื่องง่าย สร้างให้เสร็จภายใน 5 เดือนยังยากเลย แต่ท่านพูดแล้ว ทำได้จริงครับ !

4. สื่อให้เป็น : คนพูดแต่ไม่ทำ มีเยอะ ในขณะเดียวกัน คนทำแต่ไม่พูด ก็มีไม่น้อย แต่คนที่ทำแล้วรู้จักพูดแต่พอดี ไม่มากไปให้คนหมั่นไส้ หรือน้อยไป จนคนไม่รู้ มีน้อยมาก คุณธนินทร์ฉลาดในเรื่องการสื่อสาร แม้จะพูดภาษาไทยไม่ค่อยชัด แต่ท่าน “อยู่เป็น” รู้ว่าเวลาไหนควรพูดและเวลาไหนควรเงียบ พูดแค่ไหนพอดี พูดแค่ไหนมากเกินไป

5. อ่อนน้อมถ่อมตน : อันนี้น่าจะเป็น DNA ของคนจีนเลยนะ ผมเป็นลูกหลานคนจีนที่เกิดในเมืองไทย อากงอาม่าสอนมาตลอดว่า ต้องอ่อนน้อมถ่อมตนให้คนเอ็นดู เมื่อเขารักเรา ทำอะไรก็สำเร็จ คุณธนินทร์มีทรัพย์สินมหาศาล รวยจนล้นฟ้า แต่ดูสมถะมาก

วันนี้ ไม่ได้มา “อวย” ใคร เห็นยังไง ก็ว่าไปตามนั้น

เมื่อเราเปิดใจ ใครๆ ก็เป็นครูของเราได้

Stay Home – Stay Safe นะครับ