ผอ. WTO วอนสร้างความหลากหลายด้านห่วงโซ่อุปทาน หวังลดความเสี่ยงภาวะคอขวด

นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) ออกมาเรียกร้องให้สร้างความหลากหลายในห่วงโซ่อุปทานโลก ท่ามกลางความพยายามในการปฏิรูป WTO ให้สำเร็จ

“ในหลายประเทศนั้น มีการมุ่งเน้นการผลิตวัตถุดิบในภาคส่วนที่มีความสำคัญ ดังนั้น ดิฉันจึงเห็นควรว่า เราจำเป็นต้องสร้างความคล่องตัว เพื่อไม่ให้โลกใบนี้ต้องรอพึ่งพาผลิตภัณฑ์สำคัญจากประเทศเพียงไม่กี่ประเทศ” นางเอ็นโกซีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี นอกรอบการประชุมสุดยอด G7 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางเอ็นโกซียกตัวอย่างเรื่องเภสัชกรรมและภาวะขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในบางภูมิภาคที่ต้องอาศัยการนำเข้า เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตออกมาตรการจำกัดการส่งออกในช่วงโรคระบาด ขณะเดียวกัน เธอก็ได้ยกตัวอย่างเรื่องภาวะขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์สำคัญในระดับโลก ซึ่งนำไปสู่ภาวะคอขวดด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและยานยนต์

นางเอ็นโกซีระบุว่า การสร้างความหลากหลายให้กับห่วงโซ่อุปทานในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนานั้นจะช่วยส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจและตอบสนองความต้องการด้านอุปทานทั่วโลก

“เราควรสร้างความหลากหลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในประเทศเหล่านี้ ซึ่งถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ประการแรกคือเราจะสามารถสร้างความคล่องตัวไปยังพื้นที่ต่าง ๆ นอกเหนือไปจากประเทศเพื่อนบ้านและมิตรประเทศ เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าใครจะเป็นเพื่อนกับคุณ เพื่อนในวันนี้อาจไม่ใช่เพื่อนในวันพรุ่งนี้ก็ได้ อีกประการก็จะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศเหล่านี้และทั่วโลก”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์