ชวนมาคุยกับเจ้าของโครงการ “มีมุม ต้องมีนวม” โดยบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส จำกัด (รง.ปรับสภาพเมล็ดพันธุ์) โรงงานข้าวโพด ซอย12

การทำงานถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน เชื่อได้ว่าการทำงานก็ถือเป็นอีกหนึ่งมิติที่เราจะต้องพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำให้งานของเราเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างผลงานพอใจวันเดียวของทุกคนที่ส่งเข้ามา ก็ถือว่าเป็นบททดสอบนึงที่จะวัดการปรับปรุงงานของเราให้ดียิ่งขึ้น และเปลี่ยนแปลงได้ให้ดีขึ้นในทุกๆวัน วันนี้เราจะมาคุยกับผู้คิดค้นผลงานพอใจวันเดียว คุณสาริณี แก้วบ่อไทย เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยอาวุโส (คนคิด) และคุณธีรศานต์ แช่มแร่ม พนักงานซ่อมบำรุง (คนทำ)

ยังไงไหนเล่าซิ?
คุณสาริณี แก้วบ่อไทย
ในหน่วยงานคลังสินค้ามีพื้นที่ในการอบยาสินค้า จำเป็นต้องใช้ในส่วนของกระสอบป่าน ถุงตาข่าย หรือผ้า ในการหุ้มพาเลท ที่ขอบพาเลทมีลักษณะเป็นมุม เพื่อลดความฉีกขาดของผ้าคลุมพาเลท จึงเกิดไอเดียขึ้นมาว่าจะทำยังไงให้ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้หุ้มมุมพาเลทไม่ให้ผ้าใบฉีกขาดค่ะ

คุณธีรศานต์ แช่มแร่ม
จึงลองดูหารูปแบบโดยได้ไอเดียมาจากหมวกกันน๊อค จึงคิดค้นอุปกรณ์ที่คล้ายกันและสามารถหุ้มมุมพาเลทได้ จนไปเจอฝาครอบท่อพีวีซี ขนาด 3 นิ้ว เอามาทดลองทำดูครับ

Version ที่ 1 ได้ผ่าเป็นรูปตัว U ธรรรมดา ระยะเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว นะครับ แล้วเสียบที่มุมพาเลทเฉยๆ แต่ยังรู้สึกว่ายังล๊อคได้ไม่ดีเท่าที่ควร ท่อพีวีซีเกิดกระดกได้ จึงเกิดการพัฒนาต่อเนื่อง

Version ที่ 2 ดัดแปลงจาก Version แรก ได้ผ่าท่อพีวีซี เป็นรูปตัว P ใช้เสียบเข้าไปที่มุมพาเลทและบิดล็อค ซึ่งใช้งานได้ดีครับ

คุณสาริณี แก้วบ่อไทย
จากการคิดค้นอุปกรณ์ตัวนี้นะคะ ทำให้เราลดเวลาในการทำงาน ลดการฉีกขาดของผ้าใบ และใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งโรงงานซอย 12 และซอย 19 กันมาอย่างต่อเนื่อง
และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจต้องการร่วมแบ่งปันวิธีการปรับปรุงงานหรือต้องการเข้ามาชมตัวอย่างผลงานโครงการต่างๆ http://1daysatisfaction.cpgroupsustainability.com/ #พอใจวันเดียว ได้เลย

ที่มา : โดย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส จำกัด (โรงงานปรับสภาพเมล็ดพันธุ์) โรงงานข้าวโพด ซอย12